Nguyên nhân và cách điều trị viêm phúc mạc

Các bệnh nhân bị viêm phúc mạc cần được điều trị kịp thời bởi bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm phúc mạc là gì?

Phúc mạc là một lớp màng mỏng trong thành bụng và bao phủ các cơ quan trong ổ bụng. Viêm phúc mạc là tình trạng phúc mạc bị nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm phúc mạc, do biến chứng của thẩm phân phúc mạc, hoặc chấn thương, nhiễm trùng khác.

Viêm phúc mạc nếu không được điêu trị kịp thời có thể biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Có 2 dạng viêm phúc mạc, thứ nhất là viêm nguyên phát do vi khuẩn, nấm gây ra. Thứ hai là viêm phúc mạc thứ phát, do lây lan viêm nhiễm từ các cơ quan nội tạng khác, chẳng hạn như:

– Chạy thận nhân tạo bằng phương pháp lọc máu bằng màng bụng có thể đẫn đến viêm phúc mạc.

– Người bị xơ gan, tích tụ dịch trong ổ bụng dẫn đến nhiễm khuẩn, từ đó gây viêm phúc mạng.

– Những người bị viêm loét dạ dày, tá tràng, tạng bị vỡ cũng có nguy cơ để vi khuẩn xâm nhập vào thành phúc mạc gây viêm.

– Bị viêm tụy gây nhiễm trùng có thể gây viêm phúc mạc.

– Những người bị chấn thương, đặc biệt là chấn thương ổ bụng cũng có nguy cơ phúc mạc bị vi khuẩn, hóa chất xâm nhập.

Bệnh nhân bị viêm phúc mạc sẽ có những biểu hiện như: đau bụng liên tục, có cảm giác bụng chướng, sốt, ớn lạnh, buồn nôn và nôn, bị tiêu chảy, tiểu ít, không có khả năng trung – đại tiện, háo nước, táo bón, mệt mỏi…

Viêm phúc mạng là tình trạng lớp phúc mạc bị nhiễm khuẩn.

Điều trị viêm phúc mạc

Nếu bệnh nhân bị viêm phúc mạc không được điều trị sớm thì có nguy cơ bị nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết và tử vong.

Khi có các triệu chứng kể trên, người bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám, làm các xét nghiệm và kết luận xem có phải bị viêm phúc mạc hay không.

Để điều trị viêm phúc mạc, bệnh nhân có thể được kê toa kháng sinh để chống nhiễm trùng và ngăn ngừa viêm nhiễm lây lan.

Có trường hợp bị viêm phúc mạc, bệnh nhân phải được phẫu thuật để loại bỏ mô viêm nhiễm.

Nếu bị viêm phúc mạc thứ phát, bệnh nhân có thể phải nhập viện để làm phẫu thuật, loạt bỏ các mô viêm nhiễm.

Với các trường hợp bệnh nhân đang thẩm phân phúc mạc để điều trị bệnh thận mà lại bị viêm phúc mạc, bác sĩ có thể khuyên thay đổi cách điều trị trong vài ngày. Nếu bệnh viêm phúc mạc không thuyên giảm mà tiếp tục diễn biến phức tạp, bệnh nhân sẽ phải lựa chọn hình thức lọc máu khác.

Bệnh nhân bị viêm phúc mạc có thể được kê đơn thuốc giảm đau, truyền dịch tĩnh mạch, truyền máu, thở oxy, tùy thuộc vào tình trạng bệnh.

Đối với những trường hợp đang tiến hành chạy thận bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc, bệnh nhân cần thực hiện nghiêm chỉnh các yêu cầu vệ sinh sau:

– Rửa tay sạch sẽ

– Dùng chất khử trùng làm sạch vùng da quanh ống thông

– Bảo quản các thiết bị lọc máu thật sạch sẽ

Trên đây là thông tin về cách điều trị bệnh viêm phúc mạc. Nếu các bạn còn thắc mắc gì xin liên hệ với đặt lịch bác sĩ để được hỗ trợ.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Chưa được phân loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ