Nhân xơ tử cung có nguy hiểm không?

Nhân xơ tử cung  có nguy hiểm không là thắc mắc của rất nhiều chị em. Bởi đây là bệnh phổ biến ở phụ nữ sau 30 tuổi và thường là những người đã quan hệ tình dục. Có đến 30% chị em có nguy cơ mắc phải bệnh lý này.

Nhân xơ tử cung là bệnh gì?

Nhân xơ tử cung là tên gọi khác của bệnh u xơ tử cung. Những khối u phát triển từ thành tử cung, cấu tạo bởi những tế bào cơ tử cung. U xơ có thể là một khối hoặc nhiều khối u gây ra, Kích thước của chúng có thể thay đổi theo thời gian phát triển.

Nhân xơ tử cung là tên gọi khác của u xơ tử cung

Nguyên nhân gây nên nhân xơ tử cung hiện chưa có kết luận cụ thể, tuy nhiên các bác sĩ sản phụ khoa cho rằng những yếu tố dưới đây có thể là nguyên nhân gây nhân xơ tử cung:

  • Yếu tố di truyền: Nhiều u xơ mang sự thay đổi gen khác với tế bào cơ tử cung bình thường. Có nhiều bằng chứng cho thấy rằng u xơ có xu hướng xảy ra theo gia đình.
  • Estrogen và Progesterone: U xơ có nhiều thụ thể estrogen và progesterone hơn các tế bào cơ tử cung bình thường và có xu hướng teo lại sau mãn kinh do có sự suy giảm hoocmon
  • Béo phì: Thừa cân sẽ làm suy giảm chất đề kháng insulin, từ đó kéo theo sự suy giảm chức năng của những bộ phận khác như thận, tuyến giáp, vùng dưới đồi… Chính tuyến giáp lại là nơi có ảnh hưởng rất lớn đến nội tiết tố nữ. Rối loạn tuyến giáp có thể gây hiện tượng cường estrogen, từ đó dẫn đến nguy cơ mắc nhân xơ tử cung.

Nhân xơ tử cung có nguy hiểm không?

Nhân xơ tử cung được gọi là u nhưng theo các bác sĩ chuyên khoa, đa số đều là những khối u lành tính, chí có 0,1% trường hợp là phát triển thành ung thư. Tỉ lệ nhân xơ tử cung sẽ gia tăng theo độ tuổi, dưới 5% bị u xơ trước 30 tuổi, 35-30% xảy ra trong khoảng 30-39 tuổi; 60% ở khoảng độ tuổi 40-49 và hầu như không có u xơ ở trong độ tuổi dậy thì.

Nhân xơ tử cung nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm

Khi xuất hiện nhân xơ tử cung sẽ làm thay đổi nội mạc tử cung khiến việc làm tổ của trứng sau khi thụ tinh sẽ gặp khó khăn. Nhân xơ có những vị trí sẽ gây tắc vòi trứng hoặc che lỗ cổ tử cung dẫn đến hiếm muộn và vô sinh.

Khi có thai bị nhân xơ tử cung có thể ảnh hướng đến thai nhi như gây ra tình trạng bất thường, rau thai bám ở vị trí bất thường, sinh non hoặc dọa sảy thai.

Với những khối u lớn có thể chèn ép lên bàng quang và trực tràng gây rối loạn tiểu tiện và táo bón.

Cách điều trị nhân xơ tử cung

Hiện có rất nhiều phương pháp được áp dụng để điều trị nhân xơ tử cung. Tuy nhiên để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cần phải xác định chính xác tình trạng bệnh cũng như sức khỏe và nhu cầu sinh nở của người bệnh.

Với những phụ nữ tiền mãn kinh hoặc gần mãn kinh khi có bệnh thì sẽ may mắn hơn một chút vì u có xu hướng nhỏ đi mà không phát triển thêm nữa. Do đó, mãn kinh được xem là niềm hy vọng lành bệnh tự nhiên đối với những phụ nữ đã có xu xơ trước đó và tất nhiên sẽ tránh được những cuộc phẫu thuật.

Sau khi thăm khám bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp

Với những người đang trong độ tuổi sinh sản thì cần phải tiến hành điều trị bệnh ngay để tránh những biến chứng nguy hiểm. Hãy chia sẻ với bác sĩ về nguyên vọng và mong muốn của mình, từ đó bác sĩ sẽ tư vấn và giải thích cho bạn những phương pháp pháp điều trị bệnh phù hợp nhất.

Việc điều trị nhân xơ tử cung cần phải theo chỉ định của bác sĩ để có phác đồ cụ thể, bạn có thể gọi đến hotline 0985.096.655 để được tư vấn chi tiết về việc đặt lịch điều trị căn bệnh này.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Sản Phụ Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ