Nhân xơ tử cung có phải là u xơ tử cung không?

Nhiều người vẫn thắc mắc không rõ nhân xơ tử cung có phải là u xơ tử cung không. Hai tên gọi khác nhau này thường khiến nhiều chị em bị nhầm lẫn, gây hoang mang, ảnh hưởng tới việc thăm khám và điều trị. Cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau.

nhân xơ tử cung có phải là u xơ tử cung không

Chị em vẫn hay thắc mắc nhân xơ tử cung có phải là u xơ tử cung không.

Vậy nhân xơ tử cung có phải là u xơ tử cung không?

Giải đáp vấn đề nhân xơ tử cung có phải là u xơ tử cung không, các bác sĩ cho biết nhân xơ tử cung và u xơ tử cung là một. Hai tên gọi này được dùng để chỉ một loại u cơ trơn ở tử cung, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30 – 45.

Nguyên nhân dẫn tới sự hình thành của nhân xơ tử cung (u xơ tử cung) cho đến hay vẫn chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên một số nghiên cứu phát hiện thấy nội tiết tố estrogen có tác động đến nhân xơ. Cụ thể nồng độ estrogen trong cơ thể tiết ra nhiều và hoạt động mạnh dẫn đến tăng sinh tổ chức cơ và niêm mạc tử cung. Chính vì vậy khối u xơ có thể nhỏ lại và teo mất khi đi người phụ nữ đã mãn kinh.

Triệu chứng của nhân xơ tử cung (u xơ tử cung)

Khi có các dấu hiệu và triệu chứng sau, chị em nên nghĩ tới u xơ tử cung:

  • Rong kinh: đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy có khối u xơ tử cung phát triển trong cơ thể, đặc biệt là khối u dưới niêm mạc tử cung.
  • Bụng to bất thường: nhân xơ tử cung có kích thước to bất thường và phát triển ở vùng bụng dưới khiến bụng căng to như người mang bầu.
  • Đau khi quan hệ tình dục: tùy vào vị trí và kích thước của nhân xơ tử cung mà chị em thấy khó chịu, thậm chí đau đớn vùng bụng dưới và hai bên hông chậu khi “gần gũi”.
  • Đi tiểu thường xuyên: do nhân xơ tử cung gây chèn ép vào bàng quang.
  • Chướng bụng: nhân xơ tử cung kích thước lớn có thể chèn ép vào trực tràng khiến chị em bị táo bón.
  • Đau vùng xương chậu hoặc đau lưng.

Điều trị nhân xơ tử cung/u xơ tử cung

nhân xơ tử cung có phải là u xơ tử cung không

Người bệnh nên thăm khám và điều trị sớm khi bị nhân xơ tử cung (u xơ tử cung).

Tùy thuộc vào vị trí, số lượng, kích thước và mức độ phát triển của khối u, bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh cách điều trị phù hợp. Trường hợp u xơ tử cung nhỏ, tiến triển chậm, không biểu lộ triệu chứng, chưa biến chứng, phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh nhân xơ tử cung/u xơ tử cung sẽ không phát triển nữa. Vì thế người bệnh chỉ cần theo dõi, tái khám, điều trị nội khoa.

Tuy nhiên nếu nhân xơ có kích thước quá lớn, gây ra nhiều triệu chứng khó chịu hoặc dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh, phẫu thuật có thể được chỉ định.

Phẫu thuật nhân xơ tử cung/u xơ tử cung

Trong phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành bóc nhân xơ bảo tồn tử cung hoặc có khi cắt một phần hay toàn bộ tử cung để loại bỏ toàn bộ nhân xơ tử cung/u xơ tử cung. Người bệnh sẽ được gây mê toàn thân trong quá trình mổ nên không có cảm giác đau. Sau mổ, bệnh nhân cần dành thời gian nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý để nhanh phục hồi sức khỏe.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ