Nhân xơ tử cung thoái hóa nguy hiểm như thế nào?

Theo ước tính có từ 30-35% chị em trên 35 tuổi có khả năng bị nhân xơ tử cung. Đây là một trong những bệnh phụ khoa rất phổ biến, mặc dù lành tính nhưng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm. Trong nội dung bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về hiện tượng nhân xơ tử cung thoái hóa.

Thông tin chung về bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung thường xuất hiện ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, cứ 1 người thì có ít nhất 1 người bị nhân xơ tử cung. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nhận được được về bệnh. Bởi đôi khi, triệu chứng gây bệnh thường không rõ ràng, nhiều chị em chỉ phát hiện ra bệnh khi tình cờ đi khám phụ khoa hoặc siêu âm thai.

Nhìn chung, bệnh nhân xơ tử cung thường lành tính, hiếm có khả năng chuyển sang ác tính, nhưng bệnh tình nếu không được phát hiện và chữa trị sớm, các nhân xơ sẽ phát triển lớn và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

nhan-xo-tu-cung-min (3)

Nhân xơ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa rất hay gặp ở nữ giới

Một vài triệu chứng của bệnh nhân xơ tử cung có thể kể đến như:

  • Đột nhiên bị rối loạn kinh nguyệt, ra nhiều máu kinh, rong kinh, ngày kinh kéo dài
  • Thường xuyên bị đau bụng dưới, đau vùng chậu
  • Đi tiểu thường xuyên, tiểu rắt, khó tiểu
  • Táo bón
  • Đau lưng
  • Người mệt mỏi, da xanh xao
  • Bụng đột nhiên to bất thường.

Nhân xơ tử cung thoái hóa

Nhiều người không biết nhân xơ tử cung thoái hóa là gì, xin giải thích với các bạn rằng: Khi khối u bị biến đổi do sự rối loạn tĩnh mạch, do nhiễm khuẩn hay do ung thư hóa sẽ dẫn đến hiện tượng thoái hóa nhân xơ.

nhan-xo-tu-cung

Nhân xơ tử cung thoái hóa là quá trình hoại tử khối u

Hiểu một cách đơn giản, nhân xơ tử cung thoái hóa là quá trình hoại tử khối u, u xơ này không nhận được máu và chất dinh dưỡng, từ đó dần dần bị thoái hóa.

Với những người bị nhân xơ tử cung ở giai đoạn đầu biểu hiện bệnh không rõ ràng, vì vậy rất khó phát hiện. Chỉ đến một giai đoạn nhất định, trải qua  các hiện tượng thoái hóa mới gây ra một số triệu chứng như băng huyết, khi sờ nắn sẽ cảm nhận được khối u lớn và gây đau nhức, thường xuyên buồn tiểu do bị khối u chèn ép.

Nhân xơ tử cung thoái hóa có nguy hiểm không?

Như đã chia sẻ ở trên, nhân xơ tử cung thoái hóa không quá nguy hiểm và không đe dọa đến tính mạng của người bệnh nhưng nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hàng ngày, đe dọa sức khỏe sinh sản cũng như đời sống vợ chồng của người bệnh.

nhan-xo-tu-cung

Đến gặp bác sĩ để có hướng điều trị tốt nhất

Bị nhân xơ tử cung thoái hóa, người bệnh sẽ bị rối loạn kinh nguyệt, ra nhiều máu kinh, rong kinh, ngày kinh kéo dài. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh, kỳ kinh kéo dài sẽ khiến cho chị em bị mệt mỏi do bị mất máu quá nhiều. Điều này còn ảnh hưởng đến việc tinh trùng đi vào gặp trứng, gây khó khăn cho việc thụ thai, lâu dần có thể gây vô sinh, hiếm muộn.

Chính những tác động của bệnh nhân xơ tử cung thoái hóa mà chị em cần đi khám sức khỏe, khám phụ khoa định kỳ ít nhất 6 tháng/lần. Với những người đã từng chửa đẻ hoặc đã quan hệ tình dục thì nên đi khám phụ khoa 3 tháng/lần có thể đưa ra biện pháp điều trị kịp thời.

Tốt nhất, chị em nên chủ động điều trị bệnh ngay khi có những biểu hiện bất thường xuất hiện. Nếu muốn được tư vấn về phương pháp điều trị nhân xơ tử cung, chị em hãy liên hệ trực tiếp với Đặt lịch bác sĩ để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Sản Phụ Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ