Nhân xơ tử cung và cách điều trị

Nhân xơ tử cung là cách gọi khác của u xơ tử cung và là bệnh không hiếm gặp ở phụ nữ nhưng không ai cũng hiểu rõ về bệnh này. Vì thế, bài viết sau sẽ cung cấp những kiến thức liên quan đến nhân xơ tử cung và cách điều trị cho chị em.

Nhân xơ tử cung là bệnh gì?

Nhân xơ tử cung chính là cách gọi khác của u xơ tử cung. U xơ là các khối u hình thành và phát triển ở trên hoặc trong thành cơ tử cung. Đa số các trường hợp u xơ tử cung là lành tính với các kích thước khác nhau. Chúng có thể phát triển thành một khối hoặc nhiều khối với các kích thước dao động từ 1 đến 20 mm.

Triệu chứng u xơ tử cung

Những khối u nhỏ thường không gây ra những dấu hiệu rõ rệt nhưng khi khối u phát triển lớn có thể được phát hiện qua những triệu chứng sau:

  • Kinh nguyệt bất thường: chu kỳ kéo dài hoặc rút ngắn so với bình thường, rong kinh, cường kinh..
  • Đau bụng dưới,d dau lưng, đau vùng chậu,…
  • Đau khi quan hệ tình dục
  • Thường xuyên buồn tiểu, đi tiểu khi khối u xơ tạo áp lực lên bàng quang
  • Bụng to không rõ nguyên nhân

Tuy nhiên, nếu chỉ thông qua những triệu chứng trên thì không thể khẳng định được việc có u xơ tử cung hay không mà phải qua thăm khám trực tiếp.

 

Nhân xơ tử cung là tên gọi khác của u xơ tử cung

Nhân xơ tử cung và cách điều trị

Như đã nói, đa số các trường hợp u xơ tử cung là lành tính nên không cần điều trị, chỉ cần khám sức khỏe định kỳ để theo dõi sự phát triển của khối u. Nếu chúng không phát triển quá lớn, lành tính và không gây ra vấn đề gì thì chị em không cần quá lo lắng.

Tùy thuộc vào vị trí, kích thước và tính chất khối u mà bác sĩ sẽ đưa ra điều chỉ phù hợp nhất: có thể lựa chọn phẫu thuật bóc tách u xơ nếu chị em có nhu cầu mang thai, hoặc cắt bỏ tử cung hoàn toàn…

 

Nhân xơ tử cung có gây vô sinh không?

Đối với trường hợp khối u lớn bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để loại bỏ khối u

Hỗ trợ điều trị nhân xơ tử cung

Ngoài việc tuân theo những chỉ dẫn của bác sĩ, thì chị em cũng cần lưu ý những điều sau để hỗ trợ điều trị u xơ hiệu quả và nhanh nhất.

  • Có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, lành mạnh
  • Thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng
  • Duy trì cân nặng ở mức vừa phải, tránh để béo phí
  • Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để theo dõi tình trạng u xơ cũng như kịp thời phát hiện những bất thường nếu có.

 

rau-xanh-trai-cay-min

Một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp chị em mau chóng khỏi bệnh

Là trang thông tin y khoa, Đặt lịch bác sĩ hiện nay đã cập nhật đầy đủ thông tin của đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn tại thủ đô Hà Nội được Bộ y tế cấp phép hoạt động và  được người bệnh trực tiếp bình chọn. Như vậy nếu bạn có ý định hay mong muốn thăm khám, phẫu thuật điều trị u xơ tử cung thì đây chính là sự lựa chọn rất phù hợp cho bạn.

Hy vọng là những thông tin trên đây đã giúp được chị em hiểu thêm về nhân xơ tử cung và cách điều trị. Nếu còn băn khoăn hay thắc mắc gì về vấn đề này, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Tổng đài của Đặt lịch bác sĩ để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí.

 

 

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Chưa được phân loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ