Những nguyên nhân gây ra lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp, đây là bệnh lành tính nhưng gây nên nhiều khó chịu và đau đớn cho người bệnh mỗi khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Hơn nữa, bệnh còn gây ra nguy cơ vô sinh ở nữ giới. Vậy nguyên nhân gây ra lạc nội mạc tử cung là gì? Các phòng tránh thế nào? Theo dõi ngay những chia sẻ dưới đây của chúng tôi để tìm lời giải đáp.

Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý phụ khoa có thể xảy ra khi bạn đang trong độ tuổi sinh sản. Thông thường, các mô nội mạc tử cung phát triển bên trong tử cung để chuẩn bị cho quá trình rụng trứng. Nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung hiện chưa được xác định chính xác tuy nhiên theo các bác sĩ sản phụ khoa, một số tác nhân dẫn đến lạc nội mạc tử cung có thể kể đến như:

Do sự trào ngược của kinh nguyệt

Máu kinh nguyệt chứa các mô nội mạc thay vì di chuyển ra ngoài cơ thể thì lại chảy ngược thông qua các ống dẫn trứng vào trong khoang chậu, khiến các tế bào này dính vào thành khung chậu và các bề mặt của các cơ quan vùng chậu.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên hiện tượng lạc nội mạc tử cung

Do sự tăng trưởng tế bào phôi thai

Trong một số trường hợp các tế bào phôi tạo ra các tế bào lót trong khoang bụng và vùng chậu lại phát triển thành mô nội mạc tử cung khiến bạn có thể bị lạc nội mạc tử cung

Do phẫu thuật

Nếu như bạn đã từng trải qua việc cắt bỏ tử cung hoặc mổ lấy thai, những vết sẹo do phẫu thuật được hình thành có thể khiến các tế bào nội mạc tử cung dính vào đó gây lạc nội mạc tử cung

Nếu đã từng trải qua phẫu thuật cũng sẽ làm tăng nguy cơ bị lạc nội mạc tử cung

Do sự di chuyển của nội mạc tử cung

Trong trường hợp các tế bào nội mạc tử cung được các mạch máu hoặc dịch mô mang đi đến những bộ phận khác của cơ thể cũng có thể khiến bạn bị mắc lạc nội mạc tử cung.

Do di truyền

Nếu trong gia đình bạn từng có người mắc bệnh này thì có thể bạn cũng có nguy cơ mắc chứng lạc nội mạc tử cung.

Thăm khám bác sĩ để xác định nguyên nhân và có hướng xử trí kịp thời

Do hệ thống miễn dịch

Nếu hệ thống miễn dịch của bạn có vấn đề khiến cơ thể không thể nhận ra và phá hủy các mô nội mạc tử cung đang lớn lên bên ngoài tử cung cũng có thể gây ra lạc nội mạc tử cung.

Lạc nội mạc tử cung là một trong những bệnh phụ khoa lành tính, tuy nhiên chị em chủ động điều trị ngay khi cơ thể có những triệu chứng bất thường. Hy vọng với tất cả những chia sẻ trên đây của chúng tôi có thể giúp các chị em hiểu hơn về các nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung. Nếu vẫn còn những thắc mắc liên quan hãy liên hệ với Đặt lịch bác sĩ để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Sản Phụ Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ