Nội soi dạ dày có được uống nước không

Trước khi đi nội soi nhiều người đặt ra thắc mắc nội soi dạ dày có được uống nước không. Do tính chất đặc thù bên trong ống tiêu hóa nên nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng trước nội soi sẽ cản trở quá trình quan sát, thăm khám của các bác sĩ.

Vậy nội soi dạ dày có được uống nước không

Trước 2h khi bắt đầu nội soi, người bệnh không được uống nước kể cả là nước lọc nhất là với phương pháp nội soi gây mê. Ngoài ra, trước đó ít nhất 6 – 8h, không được ăn bất cứ thứ gì để dạ dày thật sạch giúp bác sĩ quan sát dễ dàng hơn những tổn thương trong niêm mạc dạ dày. Một số loại thuốc băng niêm mạc dạ dày cũng không được sử dụng để quy trình nội soi diễn ra chính xác và hiệu quả.

Nội soi dạ dày có được uống nước không là thắc mắc của nhiều người

Nội soi dạ dày có được uống nước không là thắc mắc của nhiều người

Trong quá trình nội soi, người bệnh sẽ gặp phải tình trạng đau họng, khó chịu, buồn nôn… Do vậy, đối với người già, người không chịu được đau, nên trao đổi với bác sĩ về các phương pháp nội soi không đau để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất cho mình.

Các phương pháp nội soi dạ dày không đau

Nội soi gây mê

Để quá trình nội soi diễn ra thuận lợi, bác sĩ sẽ gây tê cho người bệnh trước khi nội soi. Với ống nội soi mềm có gắn nguồn sáng và camera, bác sĩ đưa uống nội soi qua miệng, xuống thực quản dạ dày để thăm khám ống tiêu hóa.

Do đã được gây mê nên người bệnh hầu như không phải trải qua cảm giác đau, khó chịu nào ngày cả khi bác sĩ điều chỉnh ống nội soi để thăm khám. Kết thúc quá trình nội soi, người bệnh tỉnh lại và có thể xuất viện sau vài giờ.

Nội soi đường mũi

Khi thực hiện nội soi đường mũi, người bệnh sẽ được gây tê vùng mũi và đưa ống nội soi qua mũi để xuống thực quản dạ dày. Do không đi qua ngả hầu họng, vòng khẩu cái… nên người bệnh sẽ không có cảm giác buồn nôn hay khó chịu. Chưa kể đến, người bệnh được tham gia vào quá trình nội soi khi bác sĩ thăm khám và được quan sát hình ảnh dạ dày ở màn hình gắn trong phòng nội soi.

Dù thực hiện thăm khám bằng nội soi thường hay nội soi không đau thì sau nội soi, người bệnh vẫn cần tuân thủ một số lưu ý nhất định về ăn uống để giảm bớt khó chịu và không làm tổn thương đến dạ dày.

Những lưu ý sau nội soi dạ dày

Người khám nên uống một ly sữa nguội sau nội soi khoảng 1 giờ. Tiếp đó 30 phút, nếu không gặp phải vấn đề bất thường nào có thể ăn cháo nguội rồi dần dần trở lại hoạt động ăn uống bình thường

Không nên vận động, làm việc nặng, chơi thể thao quá sức ngay sau khi nội soi mà nên chờ một vài ngày để cơ thể nghỉ ngơi

Không nên vận động, làm việc nặng, quá sức ngay sau khi nội soi mà nên chờ một vài ngày để cơ thể nghỉ ngơi

Nếu gặp phải bất thường nào sau nội soi, cần tìm ngay đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời, giảm thiểu tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ