Nội soi dạ dày có hại không

Nội soi là phương pháp thăm khám phổ biến cho những bệnh nhân gặp phải vấn đề ở dạ dày. Để hỗ trợ cho quá trình chẩn đoán và điều trị, nhiều bệnh nhân phải thực hiện nội soi thường xuyên. Do lo ngại vấn đề an toàn nên nhiều người bệnh đã đặt ra nghi vấn nội soi dạ dày có hại không. Để có thêm thông tin về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Nội soi dạ dày có hại không

Là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh phổ biến, nội soi dạ dày được đánh giá là tương đối an toàn, rất hiếm xảy ra biến chứng nguy hiểm. Một số tai biến có thể xảy ra trong quá trình nội soi thường là tăng tụt huyết áp, tim đập không đều (do thuốc an thần và thuốc gây mê), thủng dạ dày, lây bệnh truyền nhiễm (cơ sở y tế không đạt tiêu chuẩn, bác sĩ không có chuyên môn), dị ứng thuốc tê tại chỗ…

Nội soi dạ dày có hại không là thắc mắc của nhiều người

Làm gì để hạn chế ảnh hưởng của nội soi dạ dày đến sức khỏe

Để hạn chế các tác động cũng như biến chứng trên, người bệnh cần:

Lựa chọn cơ sở y tế uy tín

Cơ sở y tế đạt chuẩn với phòng nội soi vô khuẩn, máy nội soi tiên tiến, được tiệt trùng theo đúng quy trình sẽ giúp người bệnh giảm thiểu được nguy cơ mắc các bệnh lý truyền nhiễm như viêm gan B, C, HIV, vi khuẩn Hp… Ngoài ra, bác sĩ nội soi có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm cũng hạn chế được các sự cố do kỹ thuật trong quá trình nội soi.

Tuân thủ các lưu ý trước quá trình nội soi

Trước nội soi, người bệnh cần nhịn ăn ít nhất 6 giờ, bao gồm cả các loại nước có màu như coca, sữa, café. Nếu thực hiện nội soi gây mê, nhịn uống trước 2h để phòng tránh tình trạng tràn nước vào khí quản.

Báo với bác sĩ các bệnh lý tim mạch, hô hấp, tiểu sử dị ứng với thuốc gây mê, thuốc tê.

Sau khi nội soi

Sau nội soi 1 giờ, người bệnh chỉ nên uống sữa nguội. Không được uống sữa nóng vì có thể khiến dạ dày bị tổn thương. Khoảng 2h sau nội soi, người bệnh đã có thể ăn chào loãng nguội để giảm bớt khó chịu, cồn cào.

nội soi dạ dày có hại không

Sau nội soi khoảng 1 giờ, người bệnh đã có thể uống sữa nguội

Từ 3 – 4 ngày kể từ khi nội soi, nên ăn các thực phẩm bảo vệ niêm mạc thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, gạo nếp, lòng trắng trứng… Ngoài ra, người bệnh cũng nên hạn chế những thói quen ăn uống bao gồm: ăn quá no, ăn các thực phẩm cay nóng, kích thích, sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá… để bảo vệ dạ dày sau nội soi cũng như phòng tránh bệnh tật. Nếu có bất kỳ vấn đề nào sau nội soi, nên báo ngay với bác sĩ để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào ngoài nội soi dạ dày có hại không, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ