Nội soi dạ dày có lây bệnh không

Trong thăm khám dạ dày, nội soi là phương pháp hiệu quả được áp dụng khá phổ biến và hiệu quả giúp đưa ra những hình ảnh chính xác về những tổn thương như ổ viêm, loét… Do được sử dụng rộng rãi ở nhiều người bệnh nhưng lại chỉ có một thiết bị nội soi duy nhất nên nhiều người đặt ra thắc mắc nội soi dạ dày có lây bệnh không. Để có thêm thông tin về vấn đề này, bạn đọc có thể tham khảo thông qua bài viết dưới đây.

Nội soi dạ dày có lây bệnh không?

Thông thường, sau quá trình nội soi, các thiết bị thăm khám đều được khử trùng theo đúng quy trình để hạn chế tối đa khả năng lây lan các bệnh như HIV, viêm gan A, B, C hay vi khuẩn HP… Do vậy, nội soi tương đối an toàn và khả năng lây bệnh rất thấp. Chỉ ở những cơ sở y tế kém chất lượng, quy trình khử trùng thiết bị không đảm bảo thì người bệnh mới có nguy cơ lây bệnh từ các bệnh nhân khác.

Nhiều người đặt ra thắc mắc nội soi dạ dày có lây bệnh không

Để hạn chế lây lan, người bệnh cần tìm đến các địa chỉ thăm khám uy tín, bệnh viện lớn và tuân thủ đúng quy định của bác sĩ trước và sau khi nội soi. Hoạt động này không chỉ mang đến hiệu quả thăm khám, đảm bảo an toàn mà còn giảm bớt những khó chịu, đau đớn của phương pháp nội soi dạ dày.

Những lưu ý trước và sau khi nội soi dạ dày

Trước nội soi

Người bệnh cần nhịn ăn ít nhất 6 giờ để dạ dày không chứa thức ăn. Trước đó, nên ăn các thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa. Đối với đồ uống, bệnh nhân không uống các loại nước uống có màu, chỉ sử dụng nước lọc trước nội soi. Nếu là nội soi gây mê, cần nhịn uống khoảng 2 giờ để hạn chế tình trạng nước trào ngược vào khí quản.

Bác sĩ sẽ căn dặn về một số loại thuốc băng niêm mạc dạ dày không được sử dụng để quan sát tốt hơn các tổn thương ở dạ dày như viêm loét. Nếu nghi ngờ ung thư, bác sĩ có thể lấy mẫu bệnh phẩm ngay trong quá trình nội soi để làm sinh thiết.

Bệnh nhân cũng sẽ được tư vấn phương pháp nội soi phù hợp nhất để hạn chế tốt đa cảm giác đau đớn, khó chịu.

Sau khi nội soi

Người bệnh cần được nghỉ ngơi sau nội soi và bắt đầu uống sữa nguội sau khoảng 2 giờ. Nếu không có bất thường nào xảy ra, có thể ăn cháo nguội vào 1 giờ sau đó. Đa số người bệnh được trở về nhà ngay trong ngày. Riêng nội soi gây mê, có thể phải ở lại thêm vài giờ để nghỉ ngơi và nên có người nhà đưa về khi xuất viện.

Nội soi dạ dày có lây bệnh không

Cháo nguội là thực phẩm tốt cho người bệnh mới nội soi

Trong khoảng thời gian vài ngày sau nội soi, người bệnh không nên làm việc nặng hay lao động quá sức mà cần nghỉ ngơi thêm để giảm bớt khó chịu.

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào ngoài nội soi dạ dày có lây bệnh không, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ