Nội soi dạ dày có nguy hiểm không

Nội soi là phương pháp thăm khám hiệu quả cho các vấn đề ở dạ dày. Do được áp dụng phổ biến nhưng phương pháp này vẫn gây nhiều đau đớn, khó chịu vì vậy nhiều người đặt ra thắc mắc nội soi dạ dày có nguy hiểm không?

Vậy nội soi dạ dày có nguy hiểm không

Nội soi dạ dày là phương pháp thăm khám được áp dụng phổ biến để chẩn đoán cũng như hỗ trợ bệnh lý, bất thường ở dạ dày, tá tràng. Phương pháp này tương đối an toàn, ít có khả năng gây nên các biến chứng đến sức khỏe người khám. Một số tai biến ít gặp khi nội soi dạ dày bao gồm tụt huyết áp, nhịp tim không đều, suy hô hấp, thở chậm, sốc thuốc mê, dị ứng thuốc tê…

Nôi soi dạ dày có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người

Thông thường, tại các cơ sở y tế uy tín trước nội soi, người bệnh đã được thăm khám kỹ lưỡng về tình trạng sức khỏe để chỉ định nội soi nên các biến chứng này thường hiếm khi xảy ra. Do vậy, người bệnh không nên thăm khám tại những phòng khám, cơ sở y tế kém chất lượng, thiết bị nội soi lạc hậu hay bác sĩ yếu chuyên môn.

Trong quá trình nội soi, nhiều người bệnh cảm thấy đau, khó chịu thậm chí kéo dài nhiều ngày sau thăm khám. Để hạn chế tình trạng này, người bệnh cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, tuân thủ đúng các quy định trước, trong và sau quá trình nội soi.

Những lưu ý trước và sau nội soi dạ dày

Trước nội soi

Người bệnh nên nhịn ăn ít nhất trước 6 giờ để dạ dày được sạch giúp nội soi quan sát tốt hơn các tổn thương trong niêm mạc. Kể cả các loại đồ uống có màu, nước ngọt có ga, sữa cũng không được sử dụng. Đối với người bệnh thực hiện nội soi gây mê, phải nhịn uống hoàn toàn trong 2 giờ kể cả nước lọc để không bị nước trào ngược tràn vào khí quản gây ngạt thở.

Vài ngày trước nội soi, người bệnh nên ăn các thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa.

Một số thuốc băng niêm mạc dạ dày cũng không được sử dụng vì chúng cản trở quá trình quan sát, thăm khám của các bác sĩ khi nội soi.

Nên thông báo với bác sĩ về các vấn đề tim mạch, hô hấp, dị ứng thuốc mê/tê mà người bệnh đã từng gặp phải để được chỉ định phương pháp thăm khám phù hợp nhất. Ngoài ra, nếu bạn không thể chịu được cảm giác đau, khó chịu thì cần tư vấn với bác sĩ về các phương pháp nội soi không đua để giảm thiểu tình trạng này.

Sau khi nội soi

2 giờ đầu sau nội soi, người bệnh không được ăn uống bất cứ thứ gì. Sau 2 giờ chỉ nên uống một chút sữa nguội để giảm bớt khó chịu. Nếu không gặp phải phản ứng bất thường nào, 1 giờ sau có thể ăn cháo nguội.

nội soi dạ dày có nguy hiểm không

Sau nội soi dạ dày khoảng 2 giờ người bệnh đã có thể uống sữa nguội

Đối với nội soi gây mê, người bệnh phải lưu viện lâu hơn và nên có người nhà đưa về

Khi về nhà, chưa nên vận động mạnh hay làm việc quá sức. Có thể chờ vài ngày khi tình trạng sức khỏe ổn định để giảm bớt khó chịu.

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào ngoài nội soi dạ dày có nguy hiểm không, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ