Nội soi dạ dày có phát hiện ung thư không

Do chế độ ăn uống, sinh hoạt kém khoa học, lành mạnh mà ngày càng nhiều người gặp phải vấn đề ở dạ dày trong đó có ung thư. Hiện nay, nội soi đang là phương pháp thăm khám hiệu quả giúp phát hiện những bất thường bên trong dạ dày giúp hỗ trợ tốt quy trình chẩn đoán và điều trị bệnh. Vậy nội soi dạ dày có phát hiện ung thư không?

Nội soi dạ dày có phát hiện ung thư không

Nội soi giúp tìm ra những ổ viêm, loét hay các polyp bên trong dạ dày. Thông qua hình ảnh nội soi cung cấp, bác sĩ sẽ chẩn đoán đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Trong quá trình nội soi, khi nghi ngờ ung thư, bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm để là sinh thiết và khẳng định đó là ổ viêm loét thông thường hay ung thư. Do vậy, để kết quả được chính xác nhất, người bệnh nên báo cho bác sĩ các yếu tố nguy cơ trước khi tiến hành nội soi như thành viên gia đình mắc bệnh, chế độ ăn uống thiếu lành mạnh hay các dấu hiệu bất thường trong cơ thể.

Nội soi dạ dày có phát hiện ung thư không là thắc mắc của nhiều người

Những ai có nguy cơ bị ung thư dạ dày

Người bị nhiễm vi khuẩn HP

Phần lớn những người bị ung thư dạ dày đều có liên quan đến vi khuẩn HP (65 – 80%) Đây cũng là thủ phạm gây viêm loét dạ dày ở người bệnh làm tăng nguy cơ gây ung thư nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Người nghiện thuốc lá

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày cũng như nhiều bệnh lý khác trong cơ thể. Do vậy, nhóm đối tượng này nên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên để tầm soát bệnh.

Người có chế độ ăn uống kém khoa học

Ăn nhiều thịt hun khói, cá, thịt ướp muối… dễ bị ung thư dạ dày bởi các loại thực phẩm này chứa nhiều nitrates, nitrites có thể chứa vi khuẩn HP gây bệnh.

Nội soi dạ dày có phát hiện ung thư không

Ăn nhiều thịt hun khói, đồ ăn chế biến sẵn… có nguy cơ cao mắc bệnh dạ dày trong đó có ung thư

Tiểu sử gia đình

Trong các thành viên gia đình có người bị ung thư dạ dày thì nguy cơ mắc phải của bạn lên tới 2-4 lần so với người không có người nhà mắc bệnh. Do vậy, nên đi khám định kỳ và khám bệnh sớm hơn khoảng 10 năm so với độ tuổi người mắc bệnh để tầm soát ung thư dạ dày

Đã từng phẫu thuật dạ dày

Những người từng phẫu thuật dạ dày trong điều trị viêm loét như cắt một phần dạ dày và mô vị có thể bị ung thư dạ dày do hoạt động của dạ dày  có sự thay đổi làm gia tăng quá trình hoạt động của vi khuẩn gây hại.

Như vậy, những người nằm trong nguy cơ mắc bệnh càng cần phải nội soi dạ dày thường xuyên hoặc tuân theo chỉ định của bác sĩ để không gặp phải nguy cơ sức khỏe do bệnh gây ra. Ngoài ra, nên lựa chọn gói khám tầm soát ung thư nhất là khi về già để mang đến hiệu quả thăm khám chính xác nhất.

Nếu còn thắc mắc nào ngoài nội soi dạ dày có phát hiện ung thư không, có thể tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ