Nội soi dạ dày phát hiện những bệnh gì

Nội soi hiện đang là phương pháp hiệu quả cung cấp những hình ảnh rõ nét về những gì diễn ra bên trong dạ dày. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa hiểu rõ công dụng của phương pháp này nên đặt ra thắc mắc nội soi dạ dày phát hiện những bệnh gì. Để có thêm thông tin về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Nội soi dạ dày phát hiện những bệnh gì

Khi dạ dày gặp phải bất thường, biểu hiện ra các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn… người bệnh thường được chỉ định nội soi để chẩn đoán. Nội soi có chức nâng phát hiện ra các bất thường, bệnh lý bên trong dạ dày như viêm loét dạ dày, polyp, hỗ trợ lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm làm ung thư dạ dày…

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ mang đến hiệu quả chẩn đoán chính xác nếu người bệnh tuân thủ các quy định trước quá trình nội soi?

Nhiều người đặt ra thắc mắc nội soi dạ dày phát hiện những bệnh gì

Trước khi nội soi dạ dày cần làm gì?

– Người bệnh nên nhịn ăn trước 6 giờ để dạ dày được sạch, đồng thời nhịn uống trước 2 giờ để bác sĩ quan sát dạ dày dễ dàng hơn.

– Không hút thuốc lá trước quá trình nội soi vì có thể làm tăng tiết dịch vị, cản trở quá trình chẩn đoán bệnh

– Một số loại thuốc băng niêm mạc dạ dày cũng không được sử dụng để bác sĩ quan sát rõ hơn các tổn thương bên trong. Báo trước với bác sĩ nội soi về các loại thuốc chữa bệnh mà ban nên sử dụng.

– Vài ngày trước nội soi, người bệnh chỉ nên ăn những thưc phẩm mềm, dễ tiêu hóa. Hạn chế thực phẩm giàu chất xơ.

Trong quá trình nội soi, người bệnh có thể gặp phải các vấn đề như buồn nôn, đau, khó chịu… Để hạn chế các vấn đề này, bạn nên trao đổi với bác sĩ về phương pháp nội soi phù hợp nhất.

Các phương pháp nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày thường

Bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi qua miệng, vào thực quản, dạ dày để quan sát. Ống nội soi này đã có gắn nguồn sáng và camera nối với màn hình trong phòng nội soi để bác sĩ theo dõi hình ảnh bất thường, tổn thương ở dạ dày.

Do phải đi qua ngã 2 hầu họng, vòm khẩu cái và lưỡi gà nên người bệnh thường cảm thấy nôn nao và khó chịu, thậm chí là đau trong và sau quá trình nội soi.

Nội soi gây mê

Trước nội soi, người bệnh được gây mê để giảm thiểu đau đớn, khó chịu sau đó tiến hành nội soi như phương pháp thường. Phương pháp này có ưu điểm là không đau, bác sĩ cũng dễ quan sát dạ dày hơn do người bệnh nằm yên.

Nội soi dạ dày phát hiện những bệnh gì

Nội soi đường mũi là phương pháp ít đau, chính xác

Nội soi đường mũi

Với phương pháp này, người khám được đưa ống nội soi qua mũi đã gây tê để giảm thiểu đau đớn, khó chịu mà vẫn tham gia vào trong quá trình nội soi. Người bệnh sẽ hạn chế cảm giác nôn nao, khó chịu mà vẫn cho ra những hình ảnh chính xác bên trong dạ dày để hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh.

Nếu còn thắc mắc nào ngoài nội soi dạ dày phát hiện những bệnh gì, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ