Nội soi dạ dày xong bị đau bụng

Nội soi dạ dày tuy là thủ thuật tương đối an toàn nhưng vẫn gây nên cho người bệnh một số khó chịu nhất định. Nhiều người lo lắng về tình trạng nội soi dạ dày xong bị đau bụng và thắc mắc như vậy có sao không? Để được cung cấp thông tin về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Nội soi dạ dày xong bị đau bụng có sao không?

Hiện nay, ngoài phương pháp nội soi truyền thống, người bệnh gặp phải vấn đề ở dạ dày được thực hiện các phương pháp nội soi gây mê, nội soi đường mũi để giảm bớt khó chịu.

Nội soi dạ dày xong bị đau bụng là tình trạng gặp phải ở nhiều người

Về tình trạng đau bụng sau nội soi, nếu chỉ là những cơn đau nhẹ, thoáng qua thì có thể theo dõi bởi chúng thường xảy ra sau khi nội soi dạ dày bằng phương pháp truyền thống. Cùng với cảm giác buồn nôn, khó chịu ở cổ họng, đau bụng sẽ mất dần từ vài ngày sau mổ.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị đau quặn bụng, cơn đau kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm, cần đến ngay các cơ sở y tế để được xử trí kịp thời. Đây có thể là dấu hiệu các biến chứng ít gặp của nội soi như thủng dạ dày, xuất xuyết dạ dày…

Để hạn chế tối đa tình trạng này người bệnh nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín, tuân thủ các lưu ý trước và sau khi nội soi dạ dày.

Các lưu ý trước và sau khi nội soi dạ dày

Trước khi nội soi

Trước khi nội soi dạ dày, người bệnh cần tuân thủ các nguyên tắc:

  • Người bệnh cần nhịn ăn ít nhất 6 giờ, các loại nước uống có màu và hạn chế uống nước trước khi quá trình nội soi diễn ra.
  • Thông báo với bác sĩ về các bệnh lý, bất thường ở tim phổi, mũi (nội soi đường mũi),…
  • Nếu có tiểu sử dị ứng với thuốc gây mê, gây tê, cần báo trước với bác sĩ để được tư vấn phương pháp nội soi phù hợp nhất.
  • Giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng quá mức trước nội soi.

Trước nội soi khoảng 6 giờ cần phải nhịn ăn.

Sau khi nội soi

Ăn uống sau nội soi là yếu tố quan trọng để giảm bớt các khó chịu, đau đớn khi nội soi đồng thời giảm thiểu nguy cơ gây tổn thương đến dạ dày:

  • Sau nội soi khoảng 1 giờ, người khám có thể uống sữa nguội và theo dõi trạng thái dạ dày. Nếu không có bất thường nào, sau 2 giờ, người bệnh được ăn các thức ăn dạng lỏng, mềm như cháo, súp nguội.
  • Vài ngày sau nội soi, người bệnh nên nghỉ ngơi, hạn chế vận động, làm việc nặng.
  • Không sử dụng rượu bia, chất kích thích sau nội soi.

Nếu còn thắc mắc nào ngoài nội soi dạ dày xong bị đau bụng, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

One thought on “Nội soi dạ dày xong bị đau bụng

  1. Nguyễn thu viết:

    Chào bác sĩ e vừa đi nội soi về và được chẩn đoán viên dạ dày cấp, e đã uống thuốc nhưng được một lúc lại đau bụng. Ko biết đau bụng có phải do nội soi ko ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ