Nội soi dạ dày xong nên ăn gì

Nội soi hiện nay được thực hiện ngày càng phổ biến để thăm khám các bất thường bên trong dạ dày. Sau khi nội soi, người bệnh cần chú ý trong vấn đề ăn uống để giảm bớt khó chịu. Vậy nội soi dạ dày xong nên ăn gì?

Nội soi dạ dày xong nên ăn gì

Sau khi nội soi hay thực hiện các thủ thuật xâm lấn dạ dày, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp, cụ thể là:

  • 1 giờ sau nội soi, người khám có thể uống sữa nguội. Không nên uống sữa nóng vì có thể khiến dạ dày tổn thương.
  • Sau 2 giờ, nếu không có dấu hiệu buồn nôn, người mới nội soi có thể ăn các thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa như cháo nguội, canh, súp… Chú ý không nên ăn đồ nóng hoặc đồ ăn cứng, khó tiêu.
  • Những ngày sau nội soi, các thực phẩm nên sử dụng cho người nội soi là các thức ăn bảo vệ niêm mạc dạ dày như món ăn chứa tinh bột bao gồm bánh mì, gạo nếp, lòng trắng trứng, sữa… Chúng có tác dụng giảm axit của dạ dày và bao bọc niêm mạc dạ dày. Không nên để bụng đói hay ăn quá no mà cần ăn nhiều bữa trong ngày để hạn chế khó chịu cho dạ dày.

Nội soi dạ dày xong nên ăn gì là thắc mắc của nhiều người

Ngoài chú ý trong ăn uống, người mới nội soi cũng nên thực hiện một số hoạt động cần thiết để dạ dày giảm bớt khó chịu, giúp cơ thể sớm trở lại bình thường.

Sau nội soi dạ dày nên làm gì?

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Người khám nên súc rửa miệng thật sạch sau nội soi. Tuy nhiên không được khạc nhổ vì có thể khiến họng đau hơn thậm chí là chảy máu.

Nghỉ ngơi

Sau nội soi, người bệnh cầu được nghỉ ngơi để tan thuốc mê và phục hồi lại sức khỏe. Bác sĩ sẽ theo dõi huyết áp, mạch, nhịp thở để xác định tình trạng sức khỏe sau nội soi rồi mới cho người bệnh trở về.

Sau khi về nhà, không nên vận động hay làm việc nặng ngay mà cần nghỉ ngơi một vài ngày để không gặp phải khó chịu ở dạ dày

Tuân theo chỉ định của bác sĩ

Với các bệnh dạ dày thông thường, bác sĩ sẽ trả kết quả ngay trong ngày và đưa ra phác đồ điều trị. Người bệnh cần nghiêm ngặt uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ đồng thời thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống hàng ngày để kết hợp điều trị. Một số trường hợp sinh thiết ung thư, kết quả sẽ được trả muộn hơn.

Nội soi dạ dày xong nên ăn gì

trước khi nội soi, người bệnh cần được tư vấn cụ thể của bác sĩ để lựa chọn phương pháp nội soi dạ dày phù hợp nhất.

Sau nội soi dạ dày, người bệnh thường có cảm giác khó chịu, buồn nôn. Chưa kể đến nội soi thường có thể gây đau cho người bệnh. Do vậy, trước khi nội soi, người bệnh cần được tư vấn cụ thể của bác sĩ để lựa chọn phương pháp nội soi dạ dày phù hợp nhất.

Nếu còn thắc mắc nào về nội soi dạ dày xong nên ăn gì, có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ