Nứt kẽ hậu môn chữa như thế nào?

Nứt kẽ hậu môn chữa như thế nào là thắc mắc của nhiều người khi mắc phải căn bệnh này. Đây là một dạng viêm hậu môn, là những vết rách niêm mạc hậu môn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh. Tìm hiểu về các phương pháp điều trị nứt kẽ hậu môn qua bài viết sau.

nứt kẽ hậu môn chữa như thế nào

Để biết nứt kẽ hậu môn chữa như thế nào, người bệnh nên tới bệnh viện để được khám và tư vấn cách điều trị.

Vậy nứt kẽ hậu môn chữa như thế nào?

Để có câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề nứt kẽ hậu môn chữa như thế nào, nên tới bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn. Nứt kẽ hậu môn nếu không điều trị sớm sẽ để lại những hậu quả xấu. Người bệnh không nên vì tâm lý tự ti, xấu hổ mà chần chừ trong việc thăm khám, điều trị.

Điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt

Cách điều trị ban đầu của nứt kẽ hậu môn là điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt bằng cách ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước để ngăn chặn táo bón. Ngâm hậu môn trong nước ấm khoảng 10 – 20 phút/ngày, nhất là sau khi đi đại tiện, có thể giúp thư giãn cơ vòng và thúc đẩy việc chữa bệnh. Nếu các triệu chứng nứt kẽ hậu môn vẫn xuất hiện, người bệnh sẽ phải điều trị thêm.

Điều trị nội khoa

nứt kẽ hậu môn chữa như thế nào

Điều trị nôi khoa có tác dụng giảm đau, ngứa và hạn chế tiến triển của bệnh.

Bác sĩ có thể chỉ định:

  • Nitroglycerin (thuốc bôi) là một loại thuốc mỡ sử dụng ngoài da. Thuốc có tác dụng giúp tăng lưu lượng máu đến khe nứt và thúc đẩy việc chữa bệnh, thư giãn cơ vòng hậu môn. Tuy nhiên thuốc có tác dụng phụ là nhức đầu.
  • Các loại thuốc gây tê tại chỗ như lidocaine hydrochloride (Xylocaine) giúp giảm đau.
  • Tiêm botox để chống co thắt, làm tê liệt cơ vòng hậu môn.
  • Thuốc chống huyết áp, như nifedipine đường uống (Procardia) hoặc diltiazem (Cardizem) có thể giúp thư giãn cơ vòng hậu môn. Những loại thuốc này có thể dùng bằng miệng hoặc dùng ngoài, được sử dụng khi nitroglycerin không có hiệu quả hoặc gây ra các phản ứng phụ đáng kể.

Phẫu thuật

Nếu vết nứt ở hậu môn không đáp ứng với các phương pháp điều trị nêu trên hoặc các triệu chứng trở nặng, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đối với nứt kẽ hậu môn mạn tính, phẫu thuật có hiệu quả hơn bất kỳ phương pháp điều trị y tế nào. Trong phần lớn các trường hợp, nứt kẽ hậu môn sẽ hoàn toàn phục hồi trong vòng 8 tuần.

nứt kẽ hậu môn chữa như thế nào

Phẫu thuật được chỉ định cho các trường hợp nứt kẽ hậu môn mạn tính hoặc các triệu chứng quá nghiêm trọng.

Phòng chống nứt kẽ hậu môn

Có thể ngăn ngừa nứt kẽ hậu môn bằng cách thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa táo bón. Duy trì một chế độ ăn có nhiều chất xơ, uống nước và tập thể dục thường xuyên để tránh bị căng cơ khi đi đại tiện.

Với các trường hợp có nhu cầu phẫu thuật điều trị nứt kẽ hậu môn, vui lòng liên hệ hotline 0964 536 542 để được Đặt lịch bác sĩ tư vấn, tạo điều kiện phẫu thuật với bác sĩ giỏi và chăm sóc hậu phẫu trong điều kiện tốt nhất.

Tham khảo thêm:

>> Phẫu thuật nứt kẽ hậu môn

>> Nguyên nhân dẫn đến nứt kẽ hậu môn

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ