Nứt kẽ hậu môn có tự khỏi được không

Trong các bệnh hậu môn trực tràng thì nứt kẽ hậu môn là bệnh lý xảy ra khá phổ biến. Nhiều người thắc mắc về khả năng hồi phục của bệnh nên đặt ra thắc mắc nứt kẽ hậu môn có tự khỏi được không. Để có thêm thông tin về vấn đề này, bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây.

Nứt kẽ hậu môn có tự khỏi được không

Nứt kẽ hậu môn có thể xảy ra ở mọi độ tuổi nếu có chế độ ăn uống, sinh hoạt kém lành mạnh. Khi có dấu hiệu bệnh mà không thay đổi các thói quen này cũng như điều trị bằng các phương pháp hỗ trợ như bôi thuốc, uống thuốc nhuận tràng… thì bệnh sẽ không thể tự khỏi mà tiến triển nặng lên, thậm chí phải phẫu thuật.

nứt kẽ hậu môn có tự khỏi được không

Nứt kẽ hậu môn có tự khỏi được không là thắc mắc của nhiều người

Các phương pháp điều trị nứt kẽ hậu môn

Điều trị nội khoa

Người bệnh cần thay đổi chế độ ăn uống như ăn nhiều rau xanh, hoa quả để bổ sung chất xơ hạn chế táo bón. Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày cũng mang đến hiệu quả tốt trong điều trị nứt kẽ hậu môn. Cùng với đó, bác sĩ có thể chỉ định các loại gel bôi trơn, thuốc mỡ giảm đau và thuốc làm mềm phân, nhuận tràng để quá trình đi vệ sinh được dễ dàng hơn.

Người bệnh cũng nê ngâm hậu môn  trong chậu nước ấm có pha thuốc tím hay dung dịch iod providon 2 lần/ ngày để giảm đau tạm thời.

Phẫu thuật nứt kẽ hậu môn

Có khoảng 20% người bệnh bị nứt kẽ hậu môn cần phẫu thuật. Tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp khác nhau, cụ thể:

  • Nong hậu môn: Phương pháp này ngăn ngừa lỗ hậu môn bị chít hẹp. Người bệnh được gây mê toàn thân trước phẫu thuật, sau đóm bác sĩ sẽ dùng panh hậu môn để nong dần hậu môn.
  • Cắt cơ vòng hậu môn: Bác sĩ sẽ rạch một vết nhỏ ở cơ vòng hậu môn để nowuis lỏng vết nứt hoặc rách. Từ đó, vết rách hậu môn được giảm sức căng và áp lực.
  • Thủ thuật STARR: Nếu người bệnh bị hội chứng đại tiện tắc nghẽn làm rách hậu môn, bác sĩ sẽ chỉ định cắt túi sa trực tràng qua ngả hậu môn. Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây nên một số biến chứng nguy hiểm như chảy máu, đại tiện không kiểm soát… Do vậy, cần cân nhắc kỹ trước phẫu thuật cũng như có sự tư vấn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa.

cần cân nhắc kỹ trước phẫu thuật cũng như có sự tư vấn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa.

Đặt lịch bác sĩ hỗ trợ tư vấn phẫu thuật nứt kẽ hậu môn

Để giảm thiểu các rủi ro trong quá trình phẫu thuật, Đặt lịch bác sĩ đã xây dựng dịch vụ hỗ trợ tư vấn tìm kiếm, liên hệ các bác sĩ giỏi tại các bệnh viện lớn, bệnh viện tuyến trung ương. Thông qua hotline 0964 536 542, người bệnh có thể lựa chọn bác sĩ phù hợp nhất với nhu cầu và mong muốn của mình. Chúng tôi cũng hướng dẫn cho người bệnh về phương thức thanh toán bảo hiểm y tế và bảo hiểm phi nhân thọ để tiết kiệm đươc nhiều chi phí.

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc ngoài nứt kẽ hậu môn có tự khỏi được không, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Có thể bạn quan tâm:

>> Phẫu thuật rò hậu môn bao lâu thì lành

>> Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không

 

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ