Phát hiện và điều trị thoát vị bẹn ở trẻ em

Thoát vị bẹn ở trẻ em là căn bệnh phải điều trị ngoại khoa. Nếu không được điều trị kịp thời, trẻ sẽ gặp phải những biến chứng nguy hiểm.

Thoát vị bẹn ở trẻ em là gì?

Thoát vị bẹn ở trẻ em là ở khu vực háng của trẻ xuất hiện chỗ phình lên bất thường, cả bé trai và gái đều gặp phải. Chỗ phình này chứa cơ quan nội tạng hoặc có thể là dịch ổ bụng. Theo các chuyên gia, trẻ sinh non có nguy cơ bị thoát vị bẹn cao hơn, tỷ lệ bé trai mắc bệnh cao hơn bé gái.

Thoát vị bẹn có thể xảy ra ở cả trẻ em trai lẫn trẻ em gái, trẻ sinh non có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Nguyên nhân dẫn đến thoát vị bẹn là do ống phúc tinh mạc. Ống này hình thành vào khoảng tháng thứ 7 của thai kỳ, khi tinh hoàn di chuyển xuống bìu đồng thời khiến nếp phúc mạc tạo thành một túi dạng ống. Khi trẻ sinh ra, ống phúc tinh mạc sẽ đóng lại, nhưng có những trường hợp ống không đóng, tạo thành lỗ hổng cho các cơ quan trong ổ bụng chui vào tạo thành thoát vị bẹn.

Thoát vị bẹn ở trẻ sẽ không tự biến mất mà phải điều trị bằng ngoại khoa. Nếu không được điều trị kịp thời thì hậu quả có thể rất nghiêm trọng.

Dấu hiệu thoát vị bẹn ở trẻ

Khi trẻ quấy khóc, ho hoặc nô đùa thì chỗ thoát vị sẽ phồng to.

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh thoát vị bẹn là chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Ở vùng bẹn, bìu của bé trai và vùng mu, môi lớn của bé gái sẽ xuất hiện một khối phồng lên. Khi trẻ khóc, ho, chạy nhảy thì khối này sẽ phồng to hơn còn khi ngủ lại tự biến mất.

Nếu ấn tay vào chỗ phồng, phụ huynh có thể cảm nhận được chỗ thoát vị, có thể đẩy túi thoát vị vào ổ bụng. Tuy nhiên, khi bệnh chuyển biến nặng, túi thoát vị sẽ không thể lặn vào ổ bụng được nữa. Lúc này bệnh nhân còn có những biểu hiện khác như nôn, bụng trướng, không đi vệ sinh nặng được vì thoát vị bẹn bị nghẹn.

Điều trị thoát vị bẹn ở trẻ

Bệnh thoát vị bẹn ở trẻ nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, nghiêm trọng nhất là ruột bị hoại tử. Trẻ sẽ bị rối loạn tiêu hóa, gây chậm lớn.

Ngoài ra, thoát vị bẹn còn là nguyên nhân gây ra những bệnh khác như xoắn tinh hoàn, teo tinh hoàn, nghẹt bó mạch thừng tinh, hoại tử tinh hoàn ở trẻ em trai.

Cần điều trị thoát vị bẹn cho trẻ sớm để tránh biến chứng nguy hiểm.

Chính vì những biến chứng nguy hiểm trên mà sau khi phát hiện những triệu  chứng đáng ngờ, bố mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay. Sau khi bác sĩ kết luận trẻ bị thoát vị bẹn, trẻ cần được phẫu thuật sớm. Hiện nay, các cơ sở y tế uy tín đều thực hiện được mổ thoát vị bẹn. Với kỹ thuật mổ nội soi, vết mổ sẽ rất nhỏ và phục hồi chỉ sau khoảng 7 ngày.

Trên đây là những thông tin về bệnh thoát vị bẹn ở trẻ em. Các bậc phụ huynh không nên chủ quan với căn bệnh này. Nếu các bạn muốn được đặt lịch phẫu thuật hoặc muốn tư vấn thì gọi ngay tới hotline 0985.096.655 nhé!

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Chưa được phân loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ