Phẫu thuật cắt u bã đậu

Phẫu thuật cắt u bã đậu là phương pháp điều trị chủ yếu của tình trạng này. U bã đậu là loại u lành tính thường gặp, do tổ chức tuyến bã dưới da bị tích tụ lại không thoát được ra ngoài lâu ngày tạo thành. Vì thế u bã đậu thường xuất hiện ở những vùng da tiết nhiều mồ hôi, chất bã như mặt, lưng, cánh tay…

phẫu thuật cắt u bã đậu

Phẫu thuật cắt u bã đậu là cách điều trị hiệu quả nhất của tình trạng này.

Mục đích của phẫu thuật cắt u bã đậu

Phẫu thuật cắt u bã đậu sẽ giúp loại bỏ triệt để khối u này, hạn chế tối đa nguy cơ u tái đi tái lại. Có không ít trường hợp nhầm lẫn u bã đậu với mụn trứng cá, mụn bọc… nên tự ý chích, rạch không đúng cách, dẫn tới tình trạng u bã đậu tái phát liên tục.

Theo các bác sĩ, muốn điều trị triệt để u bã đậu phải bằng cách nào đó lấy sạch vỏ nang, nếu sơ suất sót lại một chút cũng sẽ phát triển thành u bã đậu. Hiện tại chỉ có phẫu thuật cắt u bã đậu là phương pháp điều trị đáp ứng được yêu cầu này.

Phẫu thuật cắt u bã đậu cần chuẩn bị gì?

Trước hết bệnh nhân cần thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa. Qua thăm khám lâm sàng và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết, bác sĩ sẽ xác định xem có chính xác là u bã đậu hay không và tình trạng của người bệnh có thể điều trị hiệu quả bằng phẫu thuật.

Trong trường hợp có chỉ định phẫu thuật cắt u bã đậu, người bệnh cũng không cần quá lo lắng. Cắt u bã đậu khá đơn giản và nhanh chóng, có thể về nhà ngay, không phải nằm viện. Để chuẩn bị cho ca mổ, nên cố gắng ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường năng lượng cho cơ thể. Ngủ đủ giấc, dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

Phẫu thuật cắt u bã đậu được thực hiện như thế nào?

phẫu thuật cắt u bã đậu

Phẫu thuật cắt u bã đậu khá đơn giản, nhanh chóng, phục hồi nhanh.

Người bệnh được gây tê tại chỗ, sau đó bác sĩ sẽ tạo một vết rạch nhỏ ở vị trí khối u, tiếp đến là cắt bỏ toàn bộ khối u và vỏ bọc. Cuối cùng là cầm máu và khâu vết mổ. Thời gian thực hiện phẫu thuật chỉ khoảng 30 phút.

Chăm sóc sau phẫu thuật cắt u bã đậu

Người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh các hoạt động ảnh hưởng tới vết mổ. Về chế độ ăn uống, không cần quá kiêng khem nhưng nên tránh các loại đồ ăn giàu chất béo, hạn chế rượu bia và không hút thuốc lá. Vệ sinh vết mổ theo hướng dẫn của bác sĩ, thay băng gạc thường xuyên. Tái khám ngay khi phát hiện có những dấu hiệu bất thường như vết mổ sưng, nóng, đỏ, đau, người bệnh sốt cao, mệt mỏi…

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ