Phẫu thuật: phương pháp điều trị chính của ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là một trong những loại ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất và có tỷ lệ tử vong cao. Căn bệnh nguy hiểm này hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả. Ung thư đại tràng là một trong những loại ung thư rất nguy hiểm, tuy nhiên nếu được phát hiện sớm, điều trị đúng cách, bệnh nhân có thể được chữa khỏi. Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính và thường xuyên được sử dụng trong điều trị ung thư đại tràng, giúp loại bỏ hoàn toàn khối u, giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát, mang lại hy vọng sống cho người bệnh. 

phát hiện và điều trị ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là một trong những loại ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất.

Dấu hiệu và triệu chứng của ung thư đại tràng

Các triệu chứng của ung thư đại tràng trong từng trường hợp là rất khác nhau, tùy thuộc vào vị trí, kích thước của khối u và tình trạng di căn của nó (đã bắt đầu di căn sang các bộ phận khác hay chưa).

Thông thường người bệnh ung thư đại tràng không có triệu chứng ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên khi ung thư đã bắt đầu tiến triển, các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Tiêu chảy hoặc táo bón
 • Phân nhỏ hơn so với bình thường
 • Có lẫn máu trong phân
 • Đại tiện phân đen
 • Thường xuyên thấy đau hoặc co thắt ruột do đầy hơi hoặc có cảm giác đầy bụng, chướng bụng.
 • Giảm cân không rõ lý do
 • Cơ thể mệt mỏi

Nếu ung thư đã lan ra hoặc di căn, các triệu chứng bổ sung có thể xuất hiện ở khu vực bị ảnh hưởng. Các triệu chứng này tùy thuộc vào vị trí mà ung thư đã lan ra, gan là vị trí di căn phổ biến nhất.

phát hiện và điều trị ung thư đại tràng

Khi đã phát hiện có các dấu hiệu ung thư đại tràng, cần thăm khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Chẩn đoán ung thư đại tràng

Để chẩn đoán ung thư đại tràng, bác sĩ sẽ yêu cầu kiểm tra sức khỏe tổng quát cũng như tìm hiểu về bệnh sử cá nhân và gia đình. Chẩn đoán thường được thực hiện sau khi bác sĩ tiến hành các xét nghiệm như nội soi đại tràng hoặc xét nghiệm tìm máu lẫn trong phân.

 • Nội soi đại tràng là một thủ thuật dùng để chẩn đoán bệnh lý trong lòng đại tràng (ruột già) bằng cách dùng một ống soi mềm có gắn camera và đèn soi ở đầu ống, đưa từ lỗ hậu môn đi qua toàn bộ đại tràng đến tận manh tràng. Nếu polyp được tìm thấy trong đại tràng, chúng sẽ được lấy ra và gửi tới phòng xét nghiệm để thực hiện sinh thiết, giúp phát hiện các tế bào ung thư hoặc tiền ung thư.
 • Xét nghiệm tìm máu lẫn trong phân: đôi khi ung thư hoặc các polyp gây chảy máu, xét nghiệm này có thể phát hiện một lượng máu nhỏ lẫn trong phân.

Nếu kết quả các xét nghiệm cho thấy người bệnh mắc ung thư đại tràng, bác sĩ có thể chỉ định chụp X quang ngực, siêu âm hoặc chụp CT phổi, gan và bụng để xem ung thư lan rộng đến đâu. Xét nghiệm CEA (kháng nguyên carcinoembryonic – chất được sản xuất ra bởi một số tế bào ung thư) cũng có thể được thực hiện.

phát hiện và điều trị ung thư đại tràng

Nội soi đại tràng là một trong những xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại tràng.

Phẫu thuật – phương pháp điều trị chính của ung thư đại tràng

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính của ung thư đại tràng. Phẫu thuật giúp loại bỏ các khối u và một số mô lành xung quanh.

 • Cắt bỏ một phần đại tràng: thông thường khoảng ¼ hoặc 1/3 đại tràng sẽ bị cắt bỏ, tùy thuộc vào kích thước và vị trí của khối u. Phần còn lại của đại tràng sau đó sẽ được nối lại với nhau. Các hạch bạch huyết lân cận cũng sẽ được gỡ bỏ cùng lúc.
 • Cắt bỏ toàn bộ đại tràng: toàn bộ đại tràng sẽ được gỡ bỏ, chỉ được thực hiện khi phần đại tràng không có ung thư cũng bị ảnh hưởng bởi một số bệnh khác như viêm ruột hoặc đa polyp đại tràng.

Phẫu thuật ung thư đại tràng được thực hiện theo hai phương pháp:

 • Nội soi: bác sĩ sẽ tạo ra một vài vết rạch rất nhỏ, sau đó chèn ống nội soi (có gắn camera và nguồn sáng) cùng các dụng cụ phẫu thuật chuyên biệt vào bên trong để xử lý khối u và các hạch bạch huyết lân cận.
 • Mổ mở: phẫu thuật được thực hiện thông qua một vết cắt dài duy nhất.
phương pháp điều trị chính của ung thư đại tràng

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính và thường xuyên được sử dụng trong điều trị ung thư đại tràng.

Ung thư đại tràng có thể chữa khỏi

Nếu được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả, ung thư đại tràng có thể chữa khỏi. Vì thế khi có các dấu hiệu nghi ngờ ung thư đại tràng, cần tới bệnh viện thăm khám ngay để được chẩn đoán và tư vấn cách điều trị phù hợp. Theo các bác sĩ và chuyên gia y tế,  phương pháp phẫu thuật có thể giúp những bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn đầu khỏi bệnh 90%. Tỷ lệ này sẽ giảm xuống còn 30 – 50% nếu được phát hiện ở giai đoạn 3 và 4 (di căn).

Để đảm bảo phẫu thuật an toàn và hiệu quả, người bệnh cần lưu ý các yếu tố sau:

 • Bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực ung thư tiêu hóa.
 • Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại.
 • Phòng mổ đảm bảo an toàn tối đa cho người bệnh, thuận lợi cho ca mổ.
 • Chăm sóc sau mổ chu đáo, giúp phục hồi nhanh chóng.
 • Chi phí hợp lý, được thanh toán theo bảo hiểm.

Với mục tiêu là trung gian kết nối giữa các bác sĩ giỏi và người bệnh có nhu cầu phẫu thuật, Đặt lịch bác sĩ tạo điều kiện để người bệnh được phẫu thuật trong điều kiện tốt nhất, đáp ứng được tất cả các yêu cầu nêu trên.

Gọi ngay hotline  0964 536 542 để được tư vấn, đặt lịch phẫu thuật ung thư đại tràng và giải đáp mọi thắc mắc với Đặt lịch bác sĩ!

 

 

 

 

 

Save

Save

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ