Phòng bệnh sau mổ viêm ruột thừa

Sau mổ viêm ruột thừa, nếu người bệnh không được chăm sóc và phòng bệnh đúng cách có thể gặp phải một số vẫn đề sức khỏe. Vậy phòng bệnh sau mổ viêm ruột thừa như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc thêm thông tin.

Phòng bệnh sau mổ viêm ruột thừa

Tùy vào phương pháp phẫu thuật, khả năng hồi phục ở từng người mà người bệnh viêm ruột thừa có thể được xuất viện từ 3 – 5 ngày sau mổ. Trong quá trình hồi phục, người bệnh cần được chăm sóc đặc biệt để phòng tránh nhiều bệnh lý, cụ thể là:

Phòng bệnh sau mổ viêm ruột thừa giúp người bệnh hạn chế được các nguy cơ sức khỏe

Vận động nhẹ nhàng

Bệnh nhân mới mổ không nên nằm một chỗ quá lâu mà sau phẫu thuật 1 ngày, có thể ngồi dậy, đi lại để phòng biến chứng viêm phổi và liệt ruột.

Chế độ ăn uống

Trong 24 giờ đầu sau mổ, người bệnh không được ăn uống gì để đường ruột được nghỉ ngơi. Sau đóm người bệnh có thể uống nước uống và bắt đầu ăn thức ăn dạng lỏng rồi chuyển sang dạng đặc. Quá trình này nên chuyển đổi từ từ để trở thành gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Chú ý nên kiêng các loại đồ ăn cay nóng, kích thích, lên men vì có thể gây tiêu chảy, táo bón cho người mới mổ ruột thừa.

Dùng thuốc

Bác sĩ sẽ chỉ định các thuốc cần thiết đối với mỗi tình trạng bệnh. Thông thường, người bệnh được truyền tĩnh mạch các dung dịch thuốc kháng sinh và uống kháng sinh trong vài ngày đầu.

Chế độ sinh hoạt

Khi vừa mới xuất viện, người bệnh chưa nên tham gia vào các hoạt động mạnh, các công việc đòi hỏi dùng sức nhiều mà chỉ nên thực hiện các hoạt động nhẹ nhàng. Sau khi hồi phục, bệnh nhân có thể quay trở lại các hoạt động thường nhật

Người bệnh vẫn có nguy cơ gặp phải các vấn đề sức khỏe. Do vậy, cần chú ý đến các bất thường sau phẫu thuật và tìm đến bác sĩ để được xử trí kịp thời.

Những bất thường có thể xảy ra ở người bệnh sau mổ ruột thừa

  • Người bệnh bị sốt
  • Đau tức khu vực mổ ruột thừa, cơn đau tăng dần và không có dấu hiệu thuyên giảm
  • Sưng đỏ vùng da quanh vị trí mổ báo hiệu tình trạng nhiễm trùng vết mổ
  • Vết mổ có dịch tiết, thậm chí có mùi hôi
  • Chạm vào vết mổ thấy nóng rát
  • Tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài.

Người bệnh bị sốt sau mổ có thể là dấu hiệu nguy hiểm

Để hạn chế những vấn đề này, ngoài tuân thủ các biện pháp phòng tránh trên, trước quá trình phẫu thuật, người bệnh nên lựa chọn bác sĩ mổ có trình độ chuyên môn giỏi, có kinh nghiệm. Đặt lịch bác sĩ cung cấp dịch vụ lựa chọn, đặt lịch với những bác sĩ giỏi tại bệnh viện lớn, bệnh viện tuyến trung ương để quy trình mổ ruột thừa diễn ra chính xác và hiệu quả. Chúng tôi cũng tư vấn miễn phí về phương thức thanh toán BHYT, bảo hiểm phi nhân thọ để tiết kiệm nhiều chi phí cho người bệnh thông qua hotline 0964 536 542.

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào về phòng bệnh sau mổ viêm ruột thừa, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ