Phòng chống xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày là bệnh lý nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh khi bị mất máu quá nhiều. Biện pháp hiệu quả nhất để giảm thiểu các nguy cơ này chính là phòng bệnh ngay từ đầu. Vậy phòng chống xuất huyết dạ dày như thế nào?

Nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày

Mỗi người cần trang bị cho mình kiến thức về nguyên nhân, tác nhân gây bệnh mới có thể điều trị và phòng ngừa hiệu quả từ bên trong, giảm thiểu tác động của xuất huyết dạ dày đến sức khỏe. Một số nguyên nhân gây bệnh chủ yếu bao gồm:

Phòng chống xuất huyết dạ dày như thế nào là thắc mắc của nhiều người.

– Loét da dạ dày, hành tá tràng: Đây là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh do vi khuẩn Hp, sử dụng rượu bia quá mức, lạm dụng thuốc giảm đau, kháng viêm Aspirin, căng thẳng quá mức hay do chế độ ăn uống không điều độ. Người bệnh bị chảy máu dưới mọi hình thức như nôn ra máu, đi cầu han đen…

– Viêm loét thực quản

– Ung thư dạ dày cũng gây ra triệu chứng chảy máu dạ dày. Đây là bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh nếu không được điều trị sớm. Phương pháp điều trị hiệu quả thường là cắt bỏ phần u, tế bào ung thư thậm chí cắt toàn bộ dạ dày để giữ lại tính mạng cho người bệnh.

– Hội chứng Mallory Weiss là hội chứng nôn ói nhiều khiến niêm mạch dạ dày bị tổn thương, trầy xước dẫn tới chảy máu…

Phòng chống xuất huyết dạ dày

Dựa trên các nguyên nhân gây bệnh mà có các biện pháp phòng tránh như:

– Ăn uống hợp vệ sinh để không bị nhiễm vi khuẩn Hp. Vi khuẩn Hp thường tồn tại ở các loại thức ăn bẩn, không hợp vệ sinh, đồ ăn tái sống cũng như có khả năng lây lan cao. Vì thế, cần ăn chín uống sôi, không ăn chung bát đũa với người bệnh có vi khuẩn Hp. Nếu trong gia đình có thành viên bị bệnh, cần điều trị triệt để nhằm tránh lây cho người xung quanh.

– Các loại thuốc kháng viêm, giảm đau cần được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua uống hay lạm dụng thuốc quá mức.

– Hạn chế sử dụng rượu bia bởi chúng làm bào mòn niêm mạc dạ dày, là một trong những nguyên nhân gây chảy máu dạ dày ở nam giới.

Sử dụng thuốc để điều trị xuất huyết dạ dày

– Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, điều độ. Giảm thiểu tình trạng căng thẳng, áp lực trong lúc ăn uống.

– Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường đề kháng cho cơ thể.

– Ngay khi có các dấu hiệu bất thường ở hệ tiêu hóa, cần đi khám ngay để được điều trị kịp thời. Tự ý điều trị tại nhà có thể dẫn tới điều trị sai hoặc khiến bệnh càng trở nên nghiêm trọng.

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào ngoài phòng chống xuất huyết dạ dày, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ