Rách sụn chêm có nguy hiểm không?

Rách sụn chêm có nguy hiểm không và nên điều trị như thế nào là nỗi lo lắng của phần lớn người bệnh khi gặp phải tình trạng này. Sụn chêm là một trong những thành phần quan trọng của khớp và dễ bị tổn thương nhất. Rách sụn chêm thường gặp trong tai nạn giao thông, chấn thương thể thao…

rách sụn chêm có nguy hiểm không

Rách sụn chêm có nguy hiểm không là nỗi lo lắng của nhiều người bệnh.

Vậy rách sụn chêm có nguy hiểm không?

Sụn chêm góp phần tạo nên sự vững chắc cho khớp gối. Vì thế một người khi bị rách sụn chêm nếu không điều trị sẽ gặp phải các biến chứng sau:

  • Gây đau, sưng nền kèm theo hạn chế vận động khớp gối.
  • Giảm cơ năng khớp gối do đó về lâu dài gây teo cơ tứ đầu đùi (teo cơ thường xảy ra vào tuần thứ 3 sau chấn thương).
  • Nếu rách sụn chêm theo kiểu bucket-handle, mảnh sụn rách có thể kẹt vào khe khớp gây kẹt khớp phải mổ nội soi cấp cứu cắt sụn chêm.
  • Thoái hóa khớp: vì sụn chêm bị tổn thương làm tăng lực tỳ đè trực tiếp từ lồi cầu xương đùi xuống mâm chày, cộng với quá trình viêm của khớp gây tổn thương sụn khớp, dẫn tới thoái hóa khớp sau này.

Nên làm gì khi bị rách sụn chêm?

Nếu nghi ngờ bị rách sụn chêm, người bệnh nên tới bệnh viện ngay để thăm khám và điều trị phù hợp. Qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ sẽ cho người bệnh biết tình trạng rách sụn chêm có nguy hiểm không và nên xử lý như thế nào.

Các dấu hiệu và triệu chứng của rách sụn chêm bao gồm:

  • Đau gối
  • Sưng và hạn chế vận động gối
  • Nghe thấy tiếng lục cục trong khớp khi vận động
  • Khó khăn trong việc gấp duỗi gối
rách sụn chêm có nguy hiểm không

Để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm của rách sụn chêm, nên đi khám và điều trị ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ.

Rách sụn chêm được điều trị như thế nào?

Điều trị rách sụn chêm phụ thuộc vào các yếu tố như vị trí, kích thước của tổn thương, ảnh hưởng của tổn thương tới cuộc sống sinh hoạt của người bệnh và nhu cầu vận động của người bệnh.

  • Điều trị bảo tồn: áp dụng cho rách sụn chêm nhỏ ở bờ ngoại vi, không đau, khớp gối không bị mất vững. Điều trị ngay chấn thương bằng cách chườm đá, băng chun gối, hạn chế vận động, nghỉ ngơi, dùng thuốc giảm đau chống viêm, thuốc giảm phù nề…
  • Phẫu thuật: áp dụng cho trường hợp bệnh nhân còn trẻ, vùng rách nằm ở vùng có máu nuôi và tổn thương gây khó khăn cho vận động, sinh hoạt hàng ngày. Bệnh nhân lớn tuổi, miếng rách lâu đã hư hỏng hay nằm ở vùng không được máu đến nuôi dưỡng cũng có thể được chỉ định phẫu thuật.

Lưu ý

Người bệnh nên thăm khám và điều trị rách sụn chêm tại các bệnh viện uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại để đảm bảo điều trị hiệu quả và an toàn.

Bạn nên biết:

>> Triệu chứng rách sụn chêm đầu gối

>> Phẫu thuật rách sụn chêm

Save

Save

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ