Ruột thừa có tác dụng gì?

Các nghiên cứu cho thấy ruột thừa có một số tác dụng miễn dịch quan trọng nhưng không phải ai cũng biết. Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin về ruột thừa có tác dụng gì?

Ruột thừa nằm ở vị trí nào?

Ruột thừa chính là đoạn ruột nằm ở phía bên tay phải của bụng. Cấu tạo ruột thừa có một bên đầu bị bịt kín và đầu còn lại thông với ruột già. Khi ruột thừa bị bịt kín bởi thức ăn, sỏi thận hay nguyên nhân nào đó sẽ gây ra tắc nghẽn, viêm, khó chịu trong người…hay chính là hiện tượng đau ruột thừa.

Một số người cho rằng ruột thừa không có tác dụng gì và cắt ruột thừa khỏe mạnh để phòng ngừa viêm ruột thừa. Tuy nhiên, ruột thừa lại thực sự có một số chức năng quan trọng nếu nó vẫn khỏe mạnh.

 

Vị trí của ruột thừa

Ruột thừa có tác dụng gì?

Đầu tiên, ruột thừa chứa các tế bào mô lympho – một loại bạch cầu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ruột thừa tạo ra các phân tử then chốt giúp chỉ đạo và vận chuyển bạch cầu đến nơi cần thiết trong cơ thể. Như vậy, nếu ruột thừa khỏe mạnh có thể tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.

Trong giai đoạn là thai nhi thì ruột thừa có chức năng giữ các tế bào nội tiết. Những sự kích thích hoormon ban đầu ở thai nhi giúp thiết lập các kiểm soát homeostatic và quá trình trao đổi chất cần thiết cho sự phát triển bình thường.

Ngoài ra khi trưởng thành, ruột thừa hoạt động có thể lọc và “phản ứng” lại các vật liệu không mong muốn có trong thực phẩm khi chúng ta ăn.

Quan trọng hơn là ruột thừa là một trong số ít cơ quan có thể linh hoạt thay đổi chức năng của mình. Như bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng nó để thay thế cơ vòng và niệu quản khi cần thiết.

Mặc dù viêm ruột thừa khá nguy hiểm nhưng các bác sĩ vẫn khuyên nên giữ cơ quan này khi chúng vẫn còn tốt.

 

Ruột thừa cũng có một số tác dụng quan trọng

Triệu chứng của đau ruột thừa

Tuy nhiên, chúng ta nên biết cách nhận biết dấu hiệu đau ruột thừa để kịp thời xử trí. Đau ruột thừa thường bị  gián đoạn khoảng 1 – 2 ngày rồi mới bị nặng hơn.

Triệu chứng thường gặp và dễ nhận biết nhất của đau ruột thừa đó là đau bụng: lúc đầu cơn đau sẽ xuất hiện ở quanh rốn rồi lan sang vùng bụng bên phải và chếch xuống phía dưới. Cơn đau sẽ rõ rệt hơn khi người bệnh hắt hơi, di chuyển hay ngáy khi ngủ.

 

Triệu chứng đau ruột thừa

Tuy nhiên không phải trường hợp người bệnh nào bị đau ruột thừa cũng trải qua đầy đủ các triệu chứng nên khi thấy có dấu hiệu nghi ngờ, người bệnh nên đi kiểm tra sớm để kịp thời xử trí

Ruột thừa có tác dụng gì? Trên đây là những giải đáp về tác dụng của ruột thừa cũng như cách nhận biết đau ruột thừa. Nếu còn thắc mắc nào hay muốn đặt lịch phẫu thuật thì gọi ngay tới hotline 0985.096.655 nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ