Sau khi mổ thai ngoài tử cung nên ăn gì?

Sau khi mổ thai ngoài tử cung nên ăn gì là điều mà chị em nên tìm hiểu để có một chế độ ăn uống phù hợp, tránh ảnh hưởng tới vết mổ đồng thời hỗ trợ phục hồi sức khỏe nhanh hơn. Phẫu thuật là phương pháp điều trị tiêu chuẩn của thai ngoài tử cung. Đây là một biến chứng thai kỳ thường gặp, cần phải điều trị càng sớm càng tốt, tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và thậm chí là tính mạng của người mẹ.

 

Vậy sau khi mổ thai ngoài tử cung nên ăn gì?

Thông thường, bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh biết sau khi mổ thai ngoài tử cung nên ăn gì. Nhìn chung, người bệnh không cần kiêng cữ quá mức, nên ăn uống cân bằng và đa dạng các chất dinh dưỡng. Cơ thể sau phẫu thuật sẽ cần nhiều năng lượng để phục hồi.

Những thực phẩm tốt cho người bệnh sau mổ thai ngoài tử cung

  • Rau và trái cây tươi: sau phẫu thuật, cơ thể mẹ bầu thường bị thiếu hụt vitamin C, vitamin B1, B2.. Điều này sẽ gây ra tình trạng rối loạn trao đổi chất, khó khăn trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng. Các loại rau và trái cây tươi là nguồn cung cấp vitamin đa dạng và dồi dào, rất tốt cho người bệnh sau khi mổ thai ngoài tử cung.
  • Uống nhiều nước: thúc đẩy quá trình trao đổi chất thuận lợi hơn, ngăn chặn nguy cơ táo bón – một biến chứng thường gặp sau mổ.
  • Thực phẩm giàu protein: protein cần được bổ sung để phòng tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Cá tươi, thịt gia cầm bỏ da, trứng, sữa… là những lựa chọn hợp lý nhất để cung cấp protein cho bữa ăn hàng ngày của bệnh nhân.

 

Những thực phẩm cần hạn chế

  • Gừng: loại gia vị này có thể gây co thắt tử cung, khiến cho tử cung dễ bị tổn thương, xuất huyết,
  • Không uống rượu, bia, cà phê, đồ uống có ga: những loại đồ uống này có hại cho sức khỏe, không tốt cho người bệnh phẫu thuật thai ngoài tử cung.
  • Các món ăn như xôi, lạc…có thể khiến vết mổ lâu lành cũng cần hạn chế.

Chế độ sinh hoạt hàng ngày

Bên cạnh vấn đề sau khi mổ thai ngoài tử cung nên kiêng ăn gì, người bệnh cũng cần lưu ý một số điều trong chế độ sinh hoạt hàng ngày, cụ thể:

  • Nên dành thời gian nghỉ ngơi.
  • Không vận động mạnh, tránh mang vác vật nặng.
  • Tạm thời không quan hệ tình dục cho tới khi vết mổ liền hoàn toàn, sức khỏe đã ổn định. Tránh quan hệ vợ chồng lại quá sớm.
  • Nếu có kế hoạch mang thai, cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ để sớm có “tin vui” và giảm thiểu nguy cơ thai ngoài tử cung tái lại.
Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ