Sau khi phẫu thuật trĩ nên ăn gì?

Sau khi phẫu thuật trĩ nên ăn gì là thông tin mà nhiều người nên biết để có chế độ ăn uống phù hợp, giúp đẩy nhanh tốc độ hồi phục. Trong những ngày đầu sau mổ, bệnh nhân nên ăn dạng thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa. Khi sức khỏe đã ổn định thì bắt đầu ăn đặc dần lên, tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất xơ để ngăn chặn táo bón – yếu tố nguy cơ dẫn tới bệnh trĩ.

sau khi phẫu thuật trĩ nên ăn gì

Để biết sau phẫu thuật trĩ nên gì, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị.

Vậy sau khi phẫu thuật trĩ nên ăn gì?

Để biết sau phẫu thuật trĩ nên ăn gì, người bệnh nên tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Căn cứ vào loại phẫu thuật được áp dụng, tình trạng sức khỏe của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân nên ăn gì và cần tránh ăn gì, để không ản hưởng tới vết mổ đồng thời khôi phục lại hoạt động của hệ tiêu hóa. Sau đây là một số gợi ý cho thắc mắc sau phẫu thuật nên ăn gì mà người bệnh có thể tham khảo.

Thực phẩm dạng lỏng, dễ tiêu hóa

Để đẩy nhanh quá trình phục hồi, người bệnh chỉ nên ăn các loại thực phẩm được chế biến ở dạng lỏng và dễ tiêu hóa như cháo, nước canh, súp… Chế độ ăn này giúp hạn chế tình trạng cảm thấy nôn hoặc buồn nôn sau mổ. Trong hầu hết các trường hợp, những ngày đầu sau mổ, cần tránh ăn các loại thực phẩm rắn.

Ăn nhạt

Một lưu ý khác trong vấn đề sau khi phẫu thuật nên ăn gì là người bệnh nên ăn nhạt, giảm bớt muối và các loại gia vị. Tránh các loại thực phẩm nhiều gia vị hoặc có dầu mỡ sẽ giúp ngăn chặn tình trạng rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra cũng bệnh nhân cũng nên tránh các loại thực phẩm dễ tạo khí như đậu.

sau khi phẫu thuật trĩ nên ăn gì

Nên tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất xơ để ngăn chặn táo bón – một tình trạng thường gặp sau mổ.

Thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao

Rắc rối mà nhiều người bệnh phải chịu đựng sau phẫu thuật trĩ là táo bón. Để giải quyết vấn đề này, các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên tiêu thụ nhiều chất xơ. Tất nhiên nên bổ sung một cách từ từ vào chế độ ăn uống hàng ngày để tránh bị đầy hơi, tiêu chảy. Rau củ quả, ngũ cốc nguyên hạt là những nguồn cung cấp chất xơ dồi dào mà người bệnh có thể lựa chọn cho chế độ ăn uống hàng ngày.

Lưu ý

Nên ăn nhiều bữa nhỏ thay vì 3 bữa chính để tránh gây áp lực cho đường ruột sau mổ. Ăn trước khi dùng thuốc như thuốc giảm đau hoặc kháng sinh có thể giúp giảm các tác dụng phụ tiềm ẩn như buồn nôn và nôn. Nếu không có bất kỳ biến chứng nào, người bệnh sau phẫu thuật trĩ có thể quay lại chế độ ăn uống bình thường.

Có thể bạn quan tâm:

>> Sau khi phẫu thuật trĩ nên kiêng gì

>> Phẫu thuật trĩ bao lâu thì lành

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ