Sau mổ thai ngoài tử cung bao lâu có kinh lại?

Nhiều chị em lo lắng sau mổ thai ngoài tử cung bao lâu có kinh lại, khi nào thì sức khỏe phục hồi hoàn toàn và người bệnh có thể quay lại đời sống sinh hoạt bình thường? Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng phôi thai (trứng đã thụ tinh) làm tổ bên ngoài tử cung, phổ biến nhất là ở ống dẫn trứng. Tất cả các trường hợp thai ngoài tử cung đều không có đủ điều kiện để phát triển thành thai nhi khỏe mạnh và sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng của người mẹ. Phẫu thuật là phương pháp điều trị tiêu chuẩn của thai ngoài tử cung.

sau mổ thai ngoài tử cung bao lâu có kinh trở lại

Nhiều chị em lo lắng vấn đề sau mổ thai ngoài tử cung bao lâu có kinh lại.

Vậy sau mổ thai ngoài tử cung bao lâu có kinh lại?

Sau khi mổ thai ngoài tử cung, cơ thể người phụ nữ thường rất yếu. Cổ tử cung cũng ít nhiều bị ảnh hưởng và tổn thương. Vì thế trước hết người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi kết hợp với ăn uống hợp lý, suy nghĩ lạc quan, tích cực.

Kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại sau khi mổ thai ngoài tử cung thường là từ 6 đến 8 tuần. Nếu sau khoảng thời gian trên mà vẫn chưa có kinh thì cần đi thăm khám tại các trung tâm y tế và bệnh viện chuyên khoa uy tín để các bác sĩ tiến hành kiểm tra lại.

Lưu ý sau khi mổ thai ngoài tử cung, người bệnh không nên cố gắng có thai ngay. Thời gian để phục hồi hoàn toàn sau mổ thai ngoài tử cung cần ít nhất 18 tháng. Việc mang thai quá sớm có thể làm vỡ tử cung ở góc vết mổ.

Chăm sóc sau mổ thai ngoài tử cung

Sau mổ thai ngoài tử cung, người bệnh cần dành thời gian nghỉ ngơi, tuân thủ chặt chẽ những hướng dẫn của bác sĩ trong giai đoạn chăm sóc hậu phẫu này. Cụ thể:

  • Tránh tham gia các hoạt động nặng, đòi hỏi nhiều sức lực.
  • Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng để nhanh lấy lại sức. Tuy nhiên cũng có một số loại thực phẩm nhất định mà người bệnh cần tránh như gừng (có thể gây xuất huyết tử cung), những thực phẩm mang tính hàn như đồ hải sản, ba ba, hạt ý dĩ, nha đam, rau sam, đu đủ xanh…
  • Hạn chế các loại đồ uống có chứa cồn (rượu bia) và chất kích thích (cà phê).
  • Tránh quan hệ vợ chồng vì lúc này vết mổ chưa lành hẳn. Người bệnh nên chờ cho tới sức khỏe phục hồi hoàn toàn và tinh thần ổn định.
  • Nếu phải uống thuốc (thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh…), cần sử dụng đúng theo đơn kê của bác sĩ, không tự ý ngừng uống thuốc hoặc chuyển sang loại thuốc khác mà không thông báo.
sau mổ thai ngoài tử cung bao lâu có thai lại

Nhìn chung, chị em nên dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý kết hợp với ăn uống lành mạnh để nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Các dấu hiệu cần lưu ý

Theo các bác sĩ, nếu phẫu thuật thì sau 1 đến 2 tháng cơ thể mới trở về trạng thái bình thường. Trong giai đoạn này, nếu phát hiện có những dấu hiệu bất thường sau cần nhanh chóng tới bệnh viện để bác sĩ kiểm tra lại và có cách xử trí phù hợp:

  • Sốt cao
  • Vết mổ sưng, đỏ, nóng, đau
  • Đau bụng nhiều.
  • Chảy máu lại.
Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ