Sau mổ trĩ không đi cầu được

Không ít bệnh nhân sau mổ trĩ không đi cầu được và cảm thấy khó chịu, mệt mỏi bởi tình trạng này. Đây thực chất là tình trạng táo bón dễ xảy ra cần được xử trí đúng cách để không ảnh hưởng đến quá trình hồi phục.

Nguyên nhân sau mổ trĩ không đi cầu được

Thuốc

Một số loại thuốc giảm đau có tác dụng phụ là khó đi cầu hay còn gọi là táo bón. Việc sử dụng không đúng theo chỉ định của bác sĩ càng làm gia tăng tình trạng này.

Sau mổ trĩ không đi cầu được là tình trạng gặp phải ở nhiều người bệnh

Sau mổ trĩ không đi cầu được là tình trạng gặp phải ở nhiều người bệnh

Chế độ ăn uống sau phẫu thuật

Uống ít nước, ăn các thức ăn khó tiêu hóa nhiều dầu mỡ khiến người bệnh gặp phải tình trạng táo bón

Không vận động sau mổ

Ít vận động hay chỉ nằm nghỉ ngơi một chỗ sau mổ khiến máu khó lưu thông, giảm kích thích cơ thể đi vệ sinh nên gây táo bón cho người bệnh.

Cách khắc phục táo bón sau mổ trĩ

Thuốc hỗ trợ

Báo với bác sĩ tình trạng táo bón để được kê thuốc làm mềm phân giúp đi cầu dễ dàng hơn. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc hay dùng sai liều lượng bởi người bệnh có thể gặp phải nhiều tác dụng phụ.

Thay đổi chế độ ăn uống

Người bệnh nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, bổ sung nhiều rau xanh để tăng cường chất xơ, vitamin tốt cho sức khỏe.

Uống nhiều nước để hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và giảm tình trạng khó đi cầu sau mổ trĩ. Đồng thời, uống nước giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn.

Một số thuốc nhuận tràng có thể được chỉ định cho bệnh nhân sau mổ trĩ

Một số thuốc nhuận tràng có thể được chỉ định cho bệnh nhân sau mổ trĩ

Vận động thường xuyên

Sau mổ trĩ, người bệnh không nên chỉ nằm tại chỗ mà đi lại vận động nhẹ nhàng tùy theo thể trạng sức khỏe. Khi đã dần hồi phục, có thể tăng dần cường độ để thúc đẩy máu lưu thông tốt hơn.

Báo với bác sĩ

Nếu đã áp dụng mọi biện pháp cải thiện nhưng vẫn gặp phải khó khăn khi đi vệ sinh, cần tìm đến bác sĩ để có các lời khuyên sức khỏe phù hợp nhất.

Các biến chứng khác có thể gặp phải sau phẫu thuật cắt trĩ

Ngoài táo bón, người bệnh vẫn có khả năng gặp phải các biến chứng sau mổ. Cụ thể là:

  • Chữa trĩ không triệt để: Đây là một trong những biến chứng dễ gặp phải tại các cơ sở y tế uy tín, trình độ bác sĩ phẫu thuật kém. Để hạn chế biến chứng này, người bệnh nên tìm các bác sĩ giỏi, uy tín đến từ các bệnh viện lớn. Hiện Đặt lịch bác sĩ đã xây dựng dịch vụ tư vấn, đặt lịch đến các bác sĩ giỏi, nổi tiến của bệnh viện tuyến trung ương.
  • Trĩ tái phát: Sau phẫu thuật, người bệnh vẫn có thể bị trĩ trở lại nếu táo bón kéo dài, sau mổ trĩ không đi cầu được.

Ngoài ra, tình trạng hẹp hậu môn tạm thời cũng khá thường gặp và tự cải thiện sau một thời gian.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ