Siêu âm tuyến giáp để làm gì

Siêu âm tuyến giáp để làm gì? Siêu âm tuyến giáp thực hiện như thế nào là thắc mắc của nhiều người. Mỗi bất thường ở tuyến giáp ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động bình thường của cơ thể thậm chí có thể gây nguy hiểm nếu bệnh tiến triển mạnh. Để có thêm thông tin về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Siêu âm tuyến giáp để làm gì?

Tuyến giáp là một trong những tuyến quan trọng của cơ thể, nó có hình cánh bướm và nằm ngay trước cổ. Siêu âm tuyến giáp cung cấp hình ảnh chi tiết của tuyến này và khu vực lân cận ở cổ hỗ trợ tốt quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh tuyến giáp cụ thể là:

– Tìm kiếm, xác định hay theo dõi khác khối u cục bất thường ở tuyến giáp và vùng cổ

– Siêu âm chẩn đoán nhân giáp và đánh giá tình chất nhâ, hỗ trợ bác sĩ có chỉnh định sinh thiết xét nghiệm ung thư.

– U tuyến giáp được theo dõi hiệu quả nhờ siêu âm

– Hỗ trợ sinh thiết kim trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm ung thư tuyến giáp

Siêu âm tuyến giáp để làm gì

Siêu âm tuyến giáp để làm gì là thắc mắc của nhiều người

Cần chuẩn bị gì trước siêu âm tuyến giáp?

Người bệnh trước khám không nên đeo đồ trang sức để quá trình siêu âm diễn ra thuận lợi. Siêu âm cũng phản ứng nhạy cảm với các chuyển động, do vậy, người bệnh nên nằm yên và nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu siêu âm cho trẻ em hiếu động hoặc quấy khóc nhiều, thời gian siêu âm có thể kéo dài hơn.

Siêu âm tuyến giáp thực hiện như thế nào?

Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh sử dụng sóng âm cho phép quan sát tuyến giáp và các vấn đề ở tuyến giáp cũng như các khu vực lân cận. Người bệnh được nằm trên bàn kiểm tra và được yêu cầu nằm theo các thư thế úp hoặc nghiêng sang 2 bên để hình ảnh siêu âm được rõ nét và cụ thể hơn. Bác sĩ sẽ bôi một lượng gel nhỏ lên vùng cần siêu âm để đầu dò tiếp xúc an toàn với cơ thể đồng thời loại bỏ túi khí giữa đầu dò và da. Sau đó, bác sĩ sẽ di chuyền đầu dò để quan sát toàn bộ vùng cần kiểm tra. Kết thúc quá trình siêu âm, người bệnh được lau sạch gel và chờ kết quả.

Các vấn đề nào ở tuyến giáp như u tuyến giáp, cường giáp, suy giáp đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Do vậy, cần phòng tránh ngay từ chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt hàng ngày để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Người bệnh được bôi một lượng gel nhỏ lên vùng cổ siêu âm để đầu dò tiếp xúc an toàn với cơ thể đồng thời loại bỏ túi khí giữa đầu dò và da

Phòng tránh bệnh tuyến giáp như nào?

– Ăn uống đủ chất, cung cấp đủ lượng i-ot cần thiết cho cơ thể để phòng tránh bướu cơ thể.

– Hạn chế hút thuốc

– Tập luyện thể dục thể thao giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể và phòng tránh các bệnh tuyến giáp

– Ngủ đủ giấc và tránh tình trạng căng thẳng của cơ thể.

– Khám sức khỏe định kỳ 1 – 2 lần mỗi năm giúp tầm soát các bệnh về tuyến giáp.

– Nếu nghi ngờ gặp phải các vấn đề ở tuyến giáp, không nên tự ý điều trị tại nahf mà cần đi khám ngay để giảm thiểu các nguy cơ sức khỏe.

Nếu còn thắc mắc nào về siêu âm tuyến giáp để làm gì, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ