Sơ cứu gãy thân xương cánh tay

Gãy thân xương cánh tay là tình trạng chiếm 3% tỷ lệ các ca gãy xương nói chung. Việc sơ cứu gãy thân xương cánh tay nếu không được thực hiện đúng thì bệnh nhân có thể gặp những biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân gãy thân xương cánh tay

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra gãy thân xương cánh tay, chẳng hạn như ngã chống tai, tai nạn trong sinh hoạt, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, bị đánh đập dẫn đến gãy xương.

Người bị gãy thân xương cánh tay sẽ có nhiều biểu hiện như gãy ngang xương, gãy chéo, gãy xoắn, gãy có mảnh rời hay gãy vụn. Vị trí gãy cũng rất khác nhau như: gãy trên chỗ bám của cơ ngực lớn, gãy giữa chỗ bám của cơ ngực lớn và chỗ bám của cơ delta, gãy dưới chỗ bám của cơ delta.

Sơ cứu gãy xương thân cánh tay

Để sơ cứu bệnh nhân gãy xương tay, cần nhanh chóng để người bệnh nằm ở nơi an toàn, tư thế thuận lợi.

Để sơ cứu bệnh nhân bị gãy xương thân cánh tay, chúng ta cần:

– Đưa nạn nhân ra khỏi nơi bị nạn sau đó đặt nạn nhân nằm ở tư thế thuận lợi.

– Để vùng bị thương lộ ra ngoài, nếu cởi áo thì cởi ở bên lành trước sau đó mới đến bên bị thương, tốt nhất là dùng dao, kéo để xé áo ra, tránh động đến vết thương.

– Băng các vết thương hở chảy máu sau đó mới tiến hành băng nẹp đoạn xương bị gãy theo vị trí và cách gãy.

Với trường hợp gấp được khuỷu tay:

Nếu bệnh nhân bị gãy xương thân cánh tay và vẫn gấp được khuỷu tay, người sơ cứu cần để cánh tay bị gãy sát thân mình người bệnh ở tư thế co tay. Sau đó, dùng 2 nẹp để nẹp chặt tay. Chiếc nẹp thứ nhất đặt từ hố nách đến quá khuỷu tay, nẹp thứ hai đặt ở ngoài, kéo từ bả vai đến khớp khuỷu.

Người sơ cứu cũng có thể dùng nẹp Cramer làm thành góc 90 độ nẹp đỡ cả cánh tay lẫn cẳng tay.

Sau đó dùng dây rộng bản để cố định các nẹp, dùng khăn tam giác đỡ cẳng tay treo trước ngực tạo thành một góc vuông, bàn tay để ngửa, buộc thắt nút ở bên tay lành.

Dùng nẹp cố định vết thương bị gãy.

Trường hợp không gấp được khuỷu tay:

Trường hợp này nạn nhân không được cử động tay. Mọi người cần hỗ trợ nạn nhân dùng tay lành đỡ tay bị thương ở vị trí gãy sau đó đặt một miếng đệm dài giữa tay bị thương và thân. Dùng 3 dải băng rộng bản để cố định tay bị thương vào cơ thể ở các vị trí cổ tay với đùi, cánh tay với ngực và cẳng tay với bụng. Sau đó chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất, cần hạn chế động chạm đến vết gãy.

Với trường hợp gãy xương hở:

Người sơ cứu tuyệt đố không kéo đầu xương gãy vào trong. Dùng một miếng gạc hoặc vải sạch đặt lên vết thương hở, nơi có đầu xương chồi ra rồi dùng băng vải sạch để băng vết thương lại. Sau đó tiến hành cố định chỗ gãy như với trường hợp gãy xương kín đã nêu trên rồi chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Gãy thân xương cánh tay nếu không sơ cứu đúng cánh có thể để lại những biến chứng nguy hiểm.

Các dụng cụ sơ cứu gãy thân xương cánh tay phải đủ độ dài từ 35-45 cm, rộng 5-6mm. Hãy tìm kiếm nẹp bằng tre, gỗ hoặc bất cứ vật liệu gì có sẵn để tiến hành sơ cứu.

Băng buộc nẹp phải đủ dài và chắc chắn, nếu không có băng y tế thì dùng bất cứ loại dây, sợi nào tìm được ở hiện trường để sơ cứu.

Trên đây là một số thông tin về sơ cứu gãy thân xương cánh tay. Nếu các bạn còn bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với đội ngũ bác sĩ của đặt lịch bác sĩ để được hỗ trợ.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Cơ xương khớp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ