Sỏi bàng quang kiêng ăn gì

Sỏi bàng quang kiêng ăn gì? Sỏi bàng quang điều trị như thế nào là thắc mắc của rất nhiều người. Bệnh không chỉ gây nhiều khó chịu cho người bệnh mà còn mang đến các nguy cơ sức khỏe như viêm loét bàng quang, rò bàng quang hay nhiễm khuẩn ngược dòng làm suy thận. Phát hiện và điều trị bệnh từ giai đoạn sớm đồng thời có chế độ kiêng khem hợp lý giúp điều trị bệnh được dễ dàng và hiệu quả hơn.

Sỏi bàng quang kiêng ăn gì là thắc mắc của nhiều người

Sỏi bàng quang kiêng ăn gì?

Đồ ăn chứa oxalat

Oxalat và canxi trong thận kết hợp với nhau sẽ dẫn tới sự hình thành và phát triển của sỏi bàng quang. Một số thực phẩm chứa nhiều oxalat phải kể đến là dâu tây, việt quất, củ cải đường, cải thìa, rau diếp, đậu bắp, bột mì… Người bệnh nên ăn uống có chọn lọc các thực phẩm này để vẫn cung cấp đủ dưỡng chất cho sức khỏe nhưng không làm sỏi bàng quang trở nên nghiêm trọng. Đây là các thực phẩm chính cần lưu tâm cho những người bệnh đang thắc mắc sỏi bàng quang kiêng ăn gì.

Thức ăn quá mặn

Muối là một trong những nguyên nhân hình thành nên sỏi. Do vậy, người bệnh cần hạn chế tối đa cho muối vào thức ăn hay không ăn các loại đồ ăn sẵn như thịt hộp, mì gói… nếu không muốn sỏi bàng quang trở nên nghiêm trọng.

Thức ăn quá ngọt

Đường cũng làm phát sinh oxalat trong cơ thể nhất là đường kết tinh. Còn với các loại đường có trong hoa quả, rau củ tự nhiên thì vẫn có thể bổ sung vào bữa ăn hàng ngày của người bệnh.

Protein động vật

Không hẳn phải kiêng khem quá mức các loại thịt trong bữa ăn hàng ngày nhưng người bệnh cũng nên hạn chế nạp vào cơ thể quá nhiều protein. Có thể sử dụng cá nhiều hơn thay vì thịt bò hay thịt lợn trong bữa ăn hàng ngày.

Các thực phẩm chứa nhiều oxalat

Không chỉ thay đổi chế độ dinh dưỡng mà sỏi bàng quang cần được điều trị sớm để giảm thiểu các nguy cơ sức khỏe. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà có các phương pháp thích hợp nhất.

Các phương pháp điều trị sỏi bàng quang

  • Điều trị bằng kháng sinh và giãn cơ trơn: Đối với sỏi nhỏ từ đường tiết niệu có thể điều trị bằng phương pháp này để người bệnh giảm đau, kháng viêm và đái ra sỏi.
  • Tán sỏi cơ học, tán sỏi bằng siêu âm, laser, tán sỏi sử dụng sóng xung thủy điện lực: Phương pháp này áp dụng cho trường hợp sỏi lớn hơn, có thể tán sỏi thành mảnh nhỏ để bài xích ra ngoài
  • Ngoại khoa: Sỏi có kích thước lớn, không thể tán hay sỏi bàng quang kèm theo nhiều vẫn đề ở hệ tiết niệu như hẹp niệu đạo, xơ cứng cổ bàng quang, túi thừa bàng quang, u xơ tiền liệt tuyến… Phương pháp này cần được thực hiện bởi các bác sĩ giỏi, có nhiều kinh nghiệm để mang đến hiệu quả chính xác và an toàn. Đặt lịch bác sĩ có thể hỗ trợ bạn tư vấn về phương pháp điều trị ngoại khoa, lựa chọn các bác sĩ từ bệnh viện lớn, giàu kinh nghiệm để mang đến quy trình phẫu thuật hiệu quả nhất.
Sỏi bàng quang kiêng ăn gì

Với sỏi có kích thước quá lớn cần được can thiệp bằng ngoại khoa

Nếu cần thêm thông tin ngoài sỏi bàng quang kiêng ăn gì, vui lòng liên hệ Đặt lịch bác sĩ theo hotline 0964 536 542 để được tư vấn cụ thể.

Save

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ