Sỏi bàng quang và cách điều trị

Sỏi bàng quang là bệnh lý tiết niệu gặp phải ở nhiều người. Do chưa nhận thức đúng về bệnh mà đôi khi người bệnh còn chủ quan hoặc khi bệnh xảy ra biến chứng mới thực hiện điều trị. Để có thêm cho mình kiến thức về bệnh, bạn đọc có thể tham khảo bài viết “Sỏi bàng quang và cách điều trị” dưới đây.

Nhận biết bệnh sỏi bàng quang và cách điều trị giúp giảm thiểu tác động của bệnh đến sức khỏe

Sỏi bàng quang và cách điều trị

Sỏi bàng quang là gì?

Sỏi bàng quang là tình trạng bàng quang xuất hiện các khối, mảnh khoáng chất cứng từ sự kết cụm các tinh thể ở nước tiểu do tích tụ quá lâu trong bàng quang. Sỏi thường có hình dạng tròn, ít góc cạnh với số lượng ít hoặc nhiều. Vị trí của sỏi nằm ở đáy bàng quang và di chuyển theo tư thế, hoạt động của người bệnh.

Đây là bệnh lý thường gặp ở người trưởng thành, chiếm hơn 30% bệnh nhân có sỏi tiết niệu.

Kích thước sỏi có thể lớn hoặc bé và ở mỗi tình trạng bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp khác nhau để loại bỏ sỏi ra khỏi cơ thể.

Điều trị sỏi bàng quang như thế nào?

Hiện có 3 phương pháp điều trị sỏi bàng quang được áp dụng phổ biến là:

– Điều trị bằng kháng sinh, thuốc giảm đau, giãn cơ trơn giúp người bệnh đái ra sỏi. Phương pháp này áp dụng với trường hợp sỏi nhỏ, bệnh nhân không gặp phải các vấn đề ở tiết niệu.

– Tán sỏi cơ học, tán sỏi xung thủy điện lực hoặc tán sỏi bằng siêu âm, laser áo dụng có các trường hợp sỏi có kích thước lớn hơn 3 cm.

– Phẫu thuật mổ mở, lấy sỏi ra khỏi bàng quang. Phương pháp này thực hiện ở những người bệnh có sỏi lớn, sỏi không thể tán được hoặc người bệnh kèm các bệnh lý xơ cứng cổ bàng quang, hẹp niệu đạo, u xơ tuyến tiền liệt, bàng quang có túi thừa…

Để phương pháp này đạt hiệu điều trị tốt cũng như an toàn cho người bệnh, cần thực hiện phẫu thuật tại các cơ sở y tế uy tín với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Đáp ứng nhu cầu này, Đặt lịch bác sĩ đã xây dựng dịch vụ tư vấn, hỗ trợ đặt lịch đến các bác sĩ phẫu thuật giỏi của những bệnh viện lớn, bệnh viện tuyến trung ương. Bệnh nhân có thể liên hệ đến hotline 0964 536 542 để được hướng dẫn đặt lịch cũng như phương thức thanh toán BHYT, bảo hiểm phi nhân thọ.

Phòng tránh sỏi bàng quang như thế nào?

Sau phẫu thuật, người bệnh vẫn có nguy cơ mắc sỏi trở lại nếu không xây dựng chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt hợp lý. Một số biện pháp phòng bệnh bao gồm:

Không nhịn tiểu để phòng tránh bệnh viêm bàng quang

– Uống 2 – 3 lít nước mỗi ngày để giảm độ đặc, tích tụ khoáng chất của nước tiểu

– Không nên nhịn tiểu mà cần đi ngay khi có nhu cầu

– Tìm đến bác sĩ ngay khi có các bất thường ở hệ tiết niệu

– Tập thể dục mỗi ngày để hạn chế lắng đọng, tích tụ chất tạo sỏi trong bàng quang.

Nếu còn thắc mắc nào về sỏi bàng quang và cách điều trị, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ