Tái khám sau khi mổ thai ngoài tử cung

Tái khám sau khi mổ thai ngoài tử cung là rất quan trọng với người bệnh. Qua thăm khám bác sĩ sẽ đánh giá về sức khỏe tổng quát, tình trạng vết mổ và tốc độ phục hồi. Những trường hợp có kế hoạch mang thai trong tương lai cũng sẽ được tư vấn những điều cần lưu ý để có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh, giảm thiểu tối đa nguy cơ thai ngoài tử cung xuất hiện trở lại.

tái khám sau khi mổ thai ngoài tử cung

Bác sĩ thường căn dặn người bệnh tái khám sau khi mổ thai ngoài tử cung để kiểm tra tình trạng sức khỏe. 

Tái khám sau khi mổ thai ngoài tử cung như thế nào?

Thông thường trước khi ra viện, bác sĩ sẽ lên lịch hẹn tái khám cụ thể với người bệnh. Trong quá trình thăm khám, bệnh nhân được kiểm tra tổng quát về tình trạng sức khỏe, đánh giá vết mổ xem có dấu hiệu bất thường nào không (ví dụ như sưng, nóng, đỏ, chảy mủ…), cũng như hướng dẫn về chế độ ăn uống, sinh hoạt tại nhà. Người bệnh nên tuân thủ chặt chẽ những hướng dẫn này của bác sĩ để có thể sớm phục hồi.

Chăm sóc sau mổ thai ngoài tử cung

  • Chế độ ăn uống: nên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi…để tăng cường chất xơ cho cơ thể, cải thiện sức đề kháng. Tránh xa rượu, bia, các loại đồ uống có chứa caffeine. Ngoài ra cũng không nên ăn gừng vì gừng có thể gây co thắt tử cung, khiến cho tử cung càng tổn thương, xuất huyết.
  • Chế độ sinh hoạt: vì sức khỏe vẫn còn yếu sau khi mổ thai ngoài tử cung, nên chị em cần kiêng làm các công việc nặng, áp lực, mất nhiều sức. Đồng thời, tránh đi lại quá nhiều vì điều này dễ khiến cho vết thương lâu lành. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi ít nhất 2 tuần để hồi phục sức khỏe.
  • Quan hệ vợ chồng: chị em nên kiêng quan hệ vợ chồng trong thời gian này cho đến khi vết mổ liền hoàn toàn và sức khỏe đã ổn định.

Mang thai sau mổ thai ngoài tử cung

tái khám sau khi mổ thai ngoài tử cung

Sau khi thăm khám, bác sĩ cũng sẽ tư vấn cụ thể những điều tốt nhất cho lần mang thai tiếp theo của bạn.

Sauk hi mổ thai ngoài tử cung, người bệnh vẫn có thể mang thai bình thường nếu như còn lại một hoặc cả hai vòi trứng khỏe mạnh. Tuy nhiên thời gian mang thai trở lại còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: sức khỏe tổng thể, sự phục hồi của các cơ quan sinh sản… Theo khuyến cáo thì các trường hợp mổ thai ngoài tử cung nên kiêng ít nhất 6 tháng trước khi muốn có thai trở lại.

Nếu có kế hoạch mang thai lại, hãy tới bệnh viện chuyên khoa để khám phụ khoa và kiểm tra sức khỏe. Bác sĩ sẽ đánh giá xem sức khỏe của người bệnh đã phục hồi tốt chưa, có viêm nhiễm gì không. Trong trường hợp bị viêm nhiễm hoặc mắc các bệnh phụ khoa thì cần được điều trị dứt điểm mới tăng cơ hội thụ thai cao nhất. Sau khi thăm khám, bác sĩ cũng sẽ tư vấn cụ thể những điều tốt nhất cho lần mang thai tiếp theo của người bệnh.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ