Tại sao xương đòn dễ gãy

Xương đòn là xương dễ gãy nhất trong hệ thống xương khớp trong cơ thể. Vì điều này nên nhiều người đặt ra thắc mắc tại sao xương đòn dễ gãy. Để có thêm thông tin về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Tại sao xương đòn dễ gãy

Xương đòn nằm ở vị trí ngay dưới da, có chức năng nậng đỡ trọng lượng của toàn bộ cánh tay. Do Vậy, bất cứ những chấn thương va đập vùng vai nào cũng có thể khiến xương đòn bị gãy, thường gặp nhất là gãy 1/3 xương đòn.

Tính chất xương đòn bị gãy thường di lệch hơn so với các loại gãy xương khác do phần đầu trong xương đòn bị cơ ức đòn chũm kéo lên, đồng thời đầu ngoài chịu sức nặng của cánh tay nên hay di lệch nhiều xuống dưới. Tuy nhiên, xương đòn lại dễ lành. Dù không phẫu thuật nhưng tỉ lệ xương lành lại sau tổn thương lên đến 93 – 99%. Đối với mỗi trường hợp gãy xương, người bệnh được chỉ định các phương pháp điều trị khác nhau để mau chóng hồi phục.

Tại sao xương đòn dễ gãy là thắc mắc của nhiều người

Các phương pháp điều trị gãy xương đòn

  • Điều trị gãy xương đòn không cần phẫu thuật: Đối với các trường hợp xương ít di lệch, xương đòn bị rạn, người bệnh không cần phẫu thuật mà có thẻ để tự lành hay đeo đai cố định để cải thiện bệnh. Có thể kết hợp sử dụng thuốc giảm đau và vật lý trị liệu hỗ trợ.
  • Phẫu thuật gãy xương đòn: Nẹp đinh, vít, nắn chỉnh xương và cố định xương là phương pháp điều trị ngoại khoa áp dụng cho các trường hợp xương đòn bị gãy di lệch nhiều, xương chọc vào đỉnh phổi, chọc ra da hay hệ thống dây thần kinh dưới xương đòn, đối với gãy 2 xương đòn, người bệnh cũng có thể phải mổ để không ảnh hưởng đến chức năng hô hấp.

Phẫu thuật gãy xương đòn đòi hỏi kỹ thuật chính xác nhất là trình độ chuyên môn của các bác sĩ phẫu thuật. Hiểu được nhu cầu này, Đặt lịch bác sĩ đã xây dựng dịch vụ tư vấn và đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ giỏi đến từ các bệnh viện đầu ngành giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn bác sĩ giỏi cho ca phẫu thuật. Người bệnh cũng được tiết kiệm chi phí tối đa bởi tư vấn hỗ trợ bảo hiểm y tế, bảo hiểm phi nhân thọ từ Đặt lịch bác sĩ. Chỉ cần liên hệ đến hotline 0964 536 542, chúng tôi sẵn sàng tư vấn.

Để gãy xương đòn mau chóng hồi phục, người bệnh cũng nên thay đổi một số thói quen sinh hoạt cũng như chế độ dinh dưỡng hàng ngày, hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị.

Tại sao xương đòn dễ gãy

Xương đòn có thể tự lành mà không cần phẫu thuật

Làm gì để gãy xương đòn mau lành?

  • Hạn chế vận động mạnh vùng xương đòn bị gãy để tránh di lệch hay gặp phải chấn thương khác ở vùng xương đòn.
  • Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể nhất là canxi, magie, photpho và các vitamin A, B, C, D để đẩy nhanh quá trình tạo xương.
  • Hạn chế tối đa các đồ uống có cồn như rượu bia, chất kích thích để không ảnh hưởng đến quá trình hồi phục.

Nếu còn thắc mắc nào về tại sao xương đòn dễ gãy, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Save

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ