Tán sỏi bàng quang ở đâu?

Khi có sự ứ đọng nước tiểu do các chướng ngại ở cổ bàng quang, niệu đạo, người bệnh dễ bị sỏi bàng quang. Trong các phương pháp điều trị bệnh, tán sỏi bàng quang, phẫu thuật lấy sỏi được thực hiện khá phổ biến nhất là đối với những sỏi có kích thước vừa phải, hạn chế tối đa xâm lấn cho bệnh nhân. Vậy tán sỏi bàng quang ở đâu?

Nguyên nhân gây sỏi bàng quang

Bàng quang là cơ quan thuộc hệ tiết niệu có chức năng chứa đựng nước tiểu, kìm và cho thoát nước tiểu theo điều khiển của hệ thần kinh trung ương. Nó là một núi nằm ở hạ vị hình bầu dùng với vùng đỉnh và vùng đáy.

Sỏi bàng quang hình thành chủ yếu do ứ đọng nước tiểu trong bàng quang bao gồm sỏi từ hệ tiết niệu rơi xuống hoặc sinh ra tại bàng quang. Một số nguyên nhân gây sỏi bàng quang bao gồm:

Tán sỏi bàng quang ở đâu là thắc mắc của nhiều người

Tán sỏi bàng quang ở đâu là thắc mắc của nhiều người

  • Ứ đọng nước tiểu do hẹp niệu đạo, u tuyến tiền liệt, chít hẹp cổ bàng quang
  • Chỉ khâu, mảng đạn trong bàng quang
  • Có túi thừa bàng quang, túi thừa niệu đạo

Các thành phần trong sỏi bàng quang bao gồm calci, amoni magie. Nếu sỏi bị giữ lại bàng quang lâu, thành phần sỏi có thể là photphat canci. Kích thước sỏi tùy thuộc vào tình trạng mỗi người bệnh. Có thể nhỏ bằng hạt ngô nhưng cũng  to bằng quả trứng gà. Một bệnh nhân có thể có một hoặc nhiều sỏi bàng quang.

Khi sỏi nằm lâu trong bàng quang có thể khiến niêm mạc bàng quang tổn thương. Lâu dần dẫn tới viêm loét và viêm hở. Dần dần, bàng quang thu nhỏ dung tích, giảm khả năng bài tiết của toàn bộ hệ tiết niệu. Do vậy, loại bỏ sỏi bằng tán sỏi cần được thực hiện sớm để hạn chế các nguy cơ sức khỏe cho bệnh nhân.

Tán sỏi bàng quang ở đâu?

Không ít bệnh nhân băn khoăn về địa chỉ điều trị sỏi bàng quang, không biến tán sỏi bàng quang ở đâu tốt. Tùy theo mức độ bệnh lý, kích thước sỏi mà bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân.

Thành công của phương pháp điều trị phụ thuốc nhiều vào bác sĩ thực hiện

Thành công của phương pháp điều trị phụ thuốc nhiều vào bác sĩ thực hiện

Thông thường, với sỏi có kích thước nhỏ, vừa phải, có thể uống thuốc để tiểu ra sỏi, tán sỏi bằng laser, tán sỏi qua da… Tuy nhiên, với những trường hợp sỏi lớn, chỉ có phẫu thuật mới mang đến hiệu quả điều trị tốt nhất. Tiêu chí để lựa chọn địa chỉ tán sỏi, phẫu thuật sỏi bàng quang cần đáp ứng đủ các yếu tố sau:

  • Trình độ bác sĩ phẫu thuật: Các phương pháp điều trị chỉ có thể diễn ra chính xác, an toàn nếu được thực hiện bởi các bác sĩ phẫu thuật giỏi, có kinh nghiệm. Người bệnh sẽ giảm thiểu được các nguy cơ, biến chứng trong và sau ca mổ.
  • Trang thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến: Tán sỏi, phẫu thuật lấy sỏi đều cần thực hiện trong phòng mổ vô khuẩn một chiều để giảm thiểu biến chứng nhiễm trùng. Các thiết bị y tế hiện đại hỗ trợ tốt các bác sĩ thực hiện ca mổ thành công, hạn chế xâm lấn.
  • Chăm sóc sau mổ: Trong thời gian nằm viện, bệnh nhân cần được chăm sóc tốt bởi các điều dưỡng, bác sĩ có chuyên môn, theo dõi quá trình hồi phục và xử trí các bất thường, biến chứng có thể xảy ra.

 

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ