Tán sỏi niệu quản có đau không?

Nhiều người bệnh thắc mắc tán sỏi niệu quản có đau không khi tìm hiểu về phương pháp điều trị này. Sỏi niệu quản hình thành trong lòng niệu quản, làm tắc nghẽn dòng chảy của nước tiểu từ trên thận xuống dưới bàng quang. Hầu hết các bệnh nhân có sỏi niệu quản trong độ tuổi từ 30 – 60, tỷ lệ mắc cao nhất là từ 35 – 45.

tán sỏi niệu quản có đau không

Nhiều người bệnh thắc mắc tán sỏi niệu quản có đau không.

Vậy tán sỏi niệu quản có đau không?

Với câu hỏi tán sỏi niệu quản có đau không, theo các bác sĩ thì phương pháp điều trị này giúp hạn chế tối đa cảm giác đau sau mổ và khó chịu cho người bệnh. Thứ nhất vì tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser là phẫu thuật theo đường dẫn nước tiểu nên không có vết mổ. Do đó người bệnh không cần phải chịu cảm giác đau sau mổ, nhờ đó mà hậu phẫu nhẹ nhàng và có thể xuất viện sớm. Bên cạnh đó, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau nếu người bệnh cảm thấy khó chịu sau mổ. Vì thế cảm giác khó chịu sau tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser được giảm thiểu tối đa.

Tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser được thực hiện như thế nào?

Trong tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser, trước hết sẽ đưa ống soi từ niệu đạo vào bàng quang. Bác sĩ sẽ quan sát hình ảnh trên màn hình nội soi, xác định lỗ niệu quản bên có sỏi và luồn dây dẫn đường lên niệu quản. Ống soi sau đó được đưa lên niệu quản theo dây dẫn đường để tiếp cận tới viên sỏi. Sỏi được tán vụn bằng năng lượng laser hoặc bằng que tán siêu âm. Các mảnh sỏi đã vỡ vụn được gắp ra ngoài bằng rọ hoặc kìm gắp sỏi.

Ưu điểm của tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser

tán sỏi niệu quản có đau không

Tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser là phương pháp điều trị tiên tiến nhất hiện nay, áp dụng được cho tất cả sỏi niệu quản ở mọi vị trí, mọi kích thước.

  • Tán được sỏi niệu quản ở mọi vị trí, mọi kích thước.
  • Ít đau sau mổ.
  • Không có các biến chứng phẫu thuật.
  • Tỷ lệ sạch sỏi 100%.
  • Hậu phẫu nhẹ nhàng, bệnh nhân có thể ăn nhẹ sau phẫu thuật 3 – 6 tiếng.

Đối tượng có thể tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser

Các đối tượng sau có thể thực hiện tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng laser:

  • Sỏi niệu quản kích thước 0,6 cm – 2,5 cm.
  • Sỏi niệu quản nhỏ < 0,5 cm nhưng điều trị nội khoa 1 tuần không cải thiện lâm sàng, sỏi không di chuyển xuống vị trí thấp hơn, sỏi trên vị trí hẹp niệu quản, sỏi trên polype.
  • Sỏi niệu quản trên vị trí sa lồi niệu quản.

Lưu ý

Sỏi niệu quản càng điều trị sớm càng đơn giản. Sỏi niệu quản nếu để kéo dài có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như:

  • Thận giãn ứ nước, nhanh chóng làm giảm – mất chức năng thận bên có sỏi.
  • Biến chứng viêm thận, bể thận, dễ dẫn đến nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn đe doạ tính mạng người bệnh.

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ