Theo dõi sau mổ u nang buồng trứng

Theo dõi sau mổ u nang buồng trứng giúp đánh giá tình trạng sức khỏe của người bệnh đồng thời phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường để xử lý nếu có. Phẫu thuật u nang buồng trứng bao gồm hai loại chính là mổ nội soi và mổ mở. Căn cứ vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tư vấn lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất. Nhìn chung phẫu thuật nội soi hiện đang rất được ưa chuộng vì vêt mổ nhỏ, ít đau, ít để lại sẹo, thời gian phục hồi nhanh hơn so với mổ mở.

Theo dõi sau mổ u nang buồng trứng cần chú ý gì?

theo dõi sau mổ u nang buồng trứng

Theo dõi sau mổ u nang buồng trứng giúp đánh giá tình trạng sức khỏe người bệnh và ngăn chặn nguy cơ tái phát.

Theo dõi sau mổ u nang buồng trứng ở những ngày đầu tiên, người bệnh sẽ được kiểm tra huyết áp, nhiệt độ cơ thể, nhịp thở, nhịp tim, tình trạng chảy máu ở vết mổ thường xuyên để có sự can thiệp cần thiết. Nếu phát hiện có những dấu hiệu như vết mổ sưng, đau, nóng, đỏ, chảy máu, âm đạo tiết dịch có mùi hôi, chảy máu, đau bụng… cần nhanh chóng thông báo với bác sĩ để có cách điều trị hiệu quả. Khi tình trạng sức khỏe đã ổn định, vết mổ liền dần, người bệnh có thể ra viện và tự chăm sóc tại nhà cho đến khi cơ thể phục hồi hoàn toàn, quay trở lại sinh hoạt bình thường.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần tái khám đúng hẹn theo chỉ định của bác sĩ để kiểm tra vết mổ. Vì u nang buồng trứng vẫn có nguy cơ tái phát sau điều trị, người bệnh nên thực hiện siêu âm định kỳ theo tư vấn của bác sĩ để theo dõi và ngăn chặn kịp thời.

Chăm sóc sau mổ u nang buồng trứng

Để có thể nhanh chóng phục hồi sau mổ u nang buồng trứng, người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp sau:

  • Dành thời gian nghỉ ngơi tại nhà, không làm việc nặng.
  • Cần đảm bảo vệ sinh vùng kín. Việc vệ sinh cần thực hiện đúng cách và thường xuyên. Không được thụt rửa hoặc dùng vật dụng thô ráp để lau chùi. Nên mặc quần áo thoải mái, rộng rãi để tránh cọ xát vào vết thương.
  • Không bơi lội và hạn chế việc lái xe, điều khiển máy móc khi chưa có sự cho phép của bác sĩ.
  • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Tăng cường tiêu thụ rau xanh, trái cây. Thực phẩm giàu chất đạm, omega -3, thực phẩm giàu sắt… cũng rất tốt cho phụ nữ sau mổ u nang buồng trứng.
  • Kiêng đồ ăn cay nóng. Không uống đồ có cồn hoặc chứa chất kích thích như rượu bia, cà phê.
theo dõi sau mổ u nang buồng trứng

Thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, trái cây tươi rất tốt cho sức khỏe người bệnh sau mổ u nang buồng trứng.

Mổ u nang buồng trứng bao lâu thì hồi phục?

Thời gian phục hồi sau mổ u nang buồng trứng còn tùy thuộc vào loại phẫu thuật (mổ nội soi hay mổ mở) và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Nhìn chung phẫu thuật nội soi sẽ ít đau nên người bệnh sẽ nhanh khỏe lại hơn. Bên cạnh đó, chế độ chăm sóc cũng đóng vai trò quan trọng. Người bệnh nên tuân thủ chặt chẽ mọi hướng dẫn của bác sĩ để sớm hồi phục sức khỏe, tiếp tục làm việc và học tập bình thường.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ