Thoát vị bẹn: xin đừng chủ quan!

Thoát vị bẹn là bệnh lý thường gặp, gây nhiều khó chịu, bất tiện và làm giảm sút sức khỏe người bệnh. Tìm hiểu triệu chứng và cách điều trị thoát vị bẹn sẽ giúp người bệnh sớm phát hiện bệnh, có hướng điều trị kịp thời, phù hợp. Từ đó sẽ tránh được các biến chứng nghiêm trọng mà bệnh này có thể gây ra.

Thoát vị bẹn có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tỷ lệ nam giới mắc nhiều hơn nữ.

Thoát vị bẹn có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tỷ lệ nam giới mắc nhiều hơn nữ.

THOÁT VỊ BẸN LÀ GÌ?

Đây là tình trạng các tạng bên trong ổ phúc mạc đi ra ngoài qua điểm yếu ở thành sau của ống bẹn, thường gặp ở nam giới thuộc mọi lứa tuổi, người lao động nặng hoặc người già có thành bụng yếu. Thoát vị có thể phát sinh ở nhiều bộ phận của cơ thể như: bẹn, rốn, đùi, bìu (ở nam giới), môi lớn (ở nữ giới).

TRIỆU CHỨNG THOÁT VỊ BẸN

– Xuất hiện khối phồng vùng bẹn và bìu, phát triển to thêm khi đi lại, lao động.

– Khối phồng vùng bẹn khi khám có những đặc điểm như:

+ Xuất hiện trên nếp lằn bẹn, chạy theo hướng của ống bẹn.

+ Khi khối phồng xuống thấp sẽ làm bìu to lên nhưng điểm xuất phát vẫn nằm trên nếp lằn bẹn.

+ Khối phồng mềm, không đau, căng to hơn khi rặn, ho.

+ Khi dùng tay đẩy từ từ lên, khối phồng không thấy nữa. Khi bệnh nhân rặn hoặc ho, khối phồng xuất hiện theo hướng từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong.

– Lỗ bẹn nông, rộng.

– Có cảm giác khối ruột chạm vào đầu ngón tay khi luồn tay vào lỗ bẹn nông.

triệu chứng và cách điều trị thoát vị bẹn

Khi phát hiện có các triệu chứng thoát vị bẹn, nên nhanh chóng tới bệnh viện để thăm khám càng sớm càng tốt.

CÁCH ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ BẸN

Phẫu thuật là cách điều trị phổ biến với bệnh thoát vị bẹn, với hai hình thức: mổ mở và phẫu thuật nội soi. Trong đó phẫu thuật nội soi thường được áp dụng rộng rãi và hiệu quả.

Bệnh nhân phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn sẽ được gây mê toàn thân và rạch đường rạch nhỏ ở bụng để đặt trocar (dụng cụ chọc hút). Ổ bụng được bơm khí CO2 để tạo khoang cho bác sĩ có thể thực hiện các thao tác trong đó. Bác sĩ phẫu thuật sẽ phân tích lỗ thoát vị và đặt lưới để tăng cường thành bụng. Qua những hình ảnh được đưa lên màn hình từ chiếc máy quay nhỏ bên trong cơ thể người bệnh, các bác sĩ có thể tiến hành thủ thuật nội soi một cách chính xác.

Phẫu thuật bằng phương pháp nội soi có mục đích bịt kín chỗ thoát vị, củng cố vững chắc thành bụng che phủ điểm yếu của thành bụng nhưng không làm căng cân cơ thành bụng. Biện pháp này an toàn, hạn chế đau đớn, không gây biến chứng, thời gian phẫu thuật ngắn, bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sau phẫu thuật.

CÁC BIẾN CHỨNG CÓ THỂ GẶP CỦA BỆNH THOÁT VỊ BẸN

Nếu không được phẫu thuật điều trị kịp thời, bệnh nhân bị thoát vị bẹn sẽ gặp nhiều bất tiện, đau đớn, ảnh hưởng rất xấu đến chất lượng cuộc sống. Hơn nữa, các biến chứng nguy hiểm có thể xuất hiện như thoát vị nghẹt, hoại tử ruột. Đặc biệt hoại tử ruột là tình trạng có thể đe dọa tính mạng, lúc này thay vì chỉ mất khoảng 30 – 45 phút phẫu thuật thoát vị bẹn đơn giản, người bệnh sẽ phải mổ cấp cứu, cắt đoạn ruột bị hoại tử và nối hai đoạn ruột lành lại với nhau.

Ngoài ra, khối phồng vùng bẹn do bị thoát vị to thêm, gây khó khăn khi bệnh nhân vận động (khi đứng, rặn, ho, hắt hơi, khóc…). Cảm giác đau đớn, khó chịu ngày càng tăng.

triệu chứng và cách điều trị thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn không thể tự khỏi mà bắt buộc phải phẫu thuật.

Nên nhớ thoát vị bẹn là một tình trạng bệnh lý không thể tự khỏi mà cần phải phẫu thuật. Vì thế khi phát hiện có các triệu chứng nghi ngờ bị thoát vị bẹn, nên tiến hành thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. 

Đặt lịch bác sĩ là website trung gian giới thiệu bác sĩ giỏi tới những người có nhu cầu phẫu thuật. Người bệnh sẽ được phẫu thuật trực tiếp với đội ngũ bác sĩ nổi tiếng trong điều kiện tốt nhất khi đăng ký qua Đặt lịch bác sĩ. Sau khi hoàn thành điều trị, người bệnh sẽ được chăm sóc chu đáo, thúc đẩy phục hồi nhanh chóng. Đặt lịch bác sĩ cũng áp dụng chính sách thanh toán theo bảo hiểm nhằm giúp người bệnh an tâm điều trị, vơi bớt nỗi lo về chi phí.

Nếu có nhu cầu đặt lịch phẫu thuật thoát vị bẹn hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ hotline  0964 536 542.

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ