Tìm hiểu về bệnh xuất huyết dạ dày

Biến chứng nặng nhất mà người bệnh xuất huyết dạ dày có thể gặp phải chính là nguy hại đến tính mạng do mất máu quá nhiều. Do vậy, mỗi người cần trang bị cho mình kiến thức, tìm hiểu về bệnh xuất huyết dạ dày để xử trí đúng cách và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm.

Tìm hiểu về bệnh xuất huyết dạ dày

Thực chất xuất huyết dạ dày không phải là bệnh mà là biến chứng từ các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng. Mà những nguyên nhân chủ yếu gây nên vấn đề này bao gồm:

Tìm hiểu về bệnh xuất huyết dạ dày có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng tránh và xử trí bệnh đúng cách.

Tìm hiểu về bệnh xuất huyết dạ dày có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng tránh và xử trí bệnh đúng cách.

+ Vi khuẩn Hp là một trong những nguyên nhân phổ biến gây viêm loét dạ dày. Chúng có khả năng lây nhiễm qua đường ăn uống nên cần chú ý phòng tránh.

+ Tác dụng phụ của một số loại thuốc giảm đau, kháng viêm như paracetamol, corticoid nếu sử dụng không đúng liều lượng, lạm dụng quá mức. Để phòng tránh viêm loét dạ dày gây xuất huyết do nguyên nhân này, cần tuân thủ các chỉ định của bác sĩ khi sử dụng.

+ Căng thẳng, mệt mỏi quá mức cũng cản trở hoạt động của dạ dày, tăng nguy cơ viêm loét.

+ Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như ăn uống thất thường, ăn nhiều đồ chua cay, sử dụng rượu bia cũng dễ khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương và viêm loét.

Ngoài nhân biết nguyên nhân, cơ chế gây xuất huyết dạ dày, bạn cũng cần được trang bị kiến thức xử trí khi bị chảy máu dạ dày hay gặp phải trường hợp người bị bệnh cần được giúp đỡ.

Cách xử trí khi bị xuất huyết dạ dày

Các dấu hiệu nhận biết chảy máu dạ dày thường là đau dữ dội vùng thượng vị, nôn ra máu, đi ngoài phân đen. Phân thường như bã café, có mùi khắm khó chịu. Tùy vào lượng máu bị xuất huyết mà người bệnh có các biểu hiện từ nhẹ đến nặng như mệt mỏi, niêm mạc nhợt nhạt, hôn mê, lì bì… Khi có các dấu hiệu này, cần nghĩ ngay đến xuất huyết dạ dày và sơ cứu người bệnh theo các bước sau:

người bệnh nằm trên mặt phẳng như giường hoặc phản sao cho đầu thấp hơn chân để hạn chế chảy máu quá nhiều

+ Đặt người bệnh nằm trên mặt phẳng như giường hoặc phản sao cho đầu thấp hơn chân để hạn chế chảy máu quá nhiều. Nếu lạnh có thể đắp thêm chăn, người bệnh cần hạn chế di chuyển và các hoạt động nên thực hiện tại giường.

+ Có thể cho người bệnh ăn một ít cháo, súp hoặc uống sữa lạnh.

+ Uống thuốc cầm máu trong trường hợp mất máu quá nhiều theo chỉ định của bác sĩ

+ Cần theo dõi nhịp tim, nhiệt độ, lượng máu nôn, phân,… 2 – 3 giờ một lần để đánh giá mức độ xuất huyết dạ dày.

+ Đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Tìm hiểu về bệnh xuất huyết dạ dày có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng tránh và xử trí bệnh đúng cách. Nếu cần thêm thông tin về bệnh, có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ