Tìm hiểu về gãy xương đòn vai

Gãy xương đòn vai là chấn thương khá phổ biến bởi đặc thù xương đòn vai dễ gãy hơn các loại xương khác trong cơ thể. Tìm hiểu về gãy xương đòn vai không chỉ giúp  xử trí tốt khi bị gãy xương đòn mà còn có các biện pháp dự phòng hiệu quả, tránh được chấn thương này.

Tìm hiểu về gãy xương đòn vai

Xương đòn vai nằm ở đâu?

Xương đòn là một loại xương dài tạo nên một phần của bả vai. Xương đòn thường dẹt cong hình chữ S. Chúng nằm ở vị trí ngay cưới da, một đầu tiếp khớp với xương ức, một đầu tiếp khớp với xương bả vai.

Tìm hiểu về gãy xương đòn vai sẽ có kiến thức về xử trí và phòng bệnh hiệu quả

Tìm hiểu về gãy xương đòn vai sẽ có kiến thức về xử trí và phòng bệnh hiệu quả

Tại sao xương đòn dễ gãy?

Gãy xương đòn là một chấn thương khá phổ biến khi bị va đập mạnh ở vùng vai do té ngã, bị đánh mạnh vào vai… Do nằm ngay dưới da nên chúng dễ gãy hơn các loại xương khác.

Dấu hiệu nhận biết gãy xương đòn là gì?

Khi bị gãy xương đòn, bạn có thể có các triệu chứng sau:

+ Sưng đau xuất hiện dọc theo xương đòn. Cơn đau sẽ tăng mạnh và thấy có tiếng răng khi cố cử động vai hoặc cánh tay.

+ Xương đòn có dấu hiệu bị biến dạng, vai sụp hoặc chung xuống.

+ Nếu là trẻ sơ sinh, thường không thể cử động cánh tay.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Nếu sau chấn thương, va đập ở bả vai người bệnh nghi ngờ mình bị gãy xương đòn, cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám. Thông thường, hình ảnh gãy xương đòn có thể nhận thấy ở phim chụp X quang. Ngoài ra, khi có các dấu hiệu tay tê, có cảm giác châm chích hoặc không cử động được cánh tay của mình thì nên đi khám để được điều trị kịp thời.

Điều trị gãy xương đòn như thế nào?

Gãy xương đòn được điều trị bằng hai phương pháp chính là điều trị bảo tồn và phẫu thuật. Do xương đòn có tính chất dễ gãy, dễ lành nên thường ưu tiên đeo đai, để xương tự lành thay vì cố định xương bằng phương pháp ngoại khoa.

Điều trị gãy xương đòi vai bằng đeo đai

Điều trị gãy xương đòi vai bằng đeo đai

Chỉ trong các trường hợp gãy xương đòn 2 bên, xương đòn gãy vụn, mảnh xương chọc ra da, xương chọc vào hệ thống mạch máu dây thần kinh, xương đòn thậm chí là đỉnh phổi… thi người bệnh mới phải phẫu thuật.

Phẫu thuật gãy xương đòn đòi hỏi bác sĩ mổ phải là người có kinh nghiệm, chuyên môn để ca phẫu thuật diễn ra chính xác, hạn chế biến chứng khi mổ. Hiện nay, Đặt lịch bác sĩ đã xây dựng dịch vụ tư vấn, hỗ trợ đặt lịch mổ gãy xương đòn với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm đến từ các bệnh viện lớn, bệnh viện tuyến trung ương giúp người bệnh không mất nhiều thời gian tìm kiếm.

Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin về gãy xương đòn vai, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ