Triệu chứng nang nước thừng tinh là gì?

Nang nước thừng tinh là một dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ, căn bệnh này nếu không được phát hiện sớm có thể đe dọa đến chức năng sinh sản của trẻ về sau. Nhiều ông bố bà mẹ thậm chí còn còn tỏ ra thờ ơ khi thấy xuất hiện hột lạ ở bẹn bìu, không nghĩ đó là bệnh và chỉ khi đưa trẻ đi khám mới biết. Vậy nang nước thừng tinh là bệnh gì? Triệu chứng nang nước thừng tinh là gì? Theo dõi những chia sẻ dưới đây của chúng tôi để trang bị thêm những kiến thức hữu ích.

Nang nước thừng tinh là bệnh gì?

Nang nước thừng tinh là một dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ, đây là dạng tích tụ dịch bên trong thừng tinh do quá trình phát triển, ống phúc mạc không đóng hoàn toàn, tạo đường lưu thông từ ổ bụng qua ống bẹnh xuống bìu, nếu không được điều trị kịp thời nang sẽ phát triển dần theo thời gian.

Nang nước thừng tinh là một dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Khi nang thừng tinh phát triển to có thể gây chèn ép bó mạch thừng tinh phát triển ro có thể gây chèn ép bó mạch thừng tinh gây nên những biến chứng nguy hiểm như teo tinh hoàn, rối loạn, suy giảm chức năng sinh lý, làm tăng nguy cơ bị vô sinh.

Triệu chứng nang nước thừng tinh là gì?

Nang nước thừng tinh có hiệu hiện là có một khối tròn, căng, trơn, nhẵn, di động, không đau nằm ở cạnh phía trên tinh hoàn, khối này có thể thay đổi thể tích nhưng không mất đi trong lúc khám. Qua quá trình siêu âm, sẽ thấy được khối loãng âm ở cạnh phía trên tinh hoàn – mào tinh.

Nang nước thừng tinh có hiệu hiện là có một khối tròn, căng, trơn, nhẵn, di động, không đau nằm ở cạnh phía trên tinh hoàn

Trẻ sẽ có các biểu hiện bìu căng, mất các nếp nhăn, ít thay đổi kích thước khi nằm nghiêng, chạy nhảy, ho, khóc, khi nắn bóp vào bìu, bìu không thu nhỏ lại, không kẹp được màng trinh, không sờ nắn thấy tinh hoàn và mào tinh, dùng đèn chiếu ngược vào bìu thấy có dịch. Có tới 90% người bệnh nang nước thừng tinh có ống phúc tinh mạch gần như bịt kín, thông với ổ bụng về mặt vi thể.

Làm thế nào để điều trị nang nước thừng tinh?

Nang nước thừng tinh tuy không gây ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh nhưng nếu để lâu có thể gây chèn ép, ảnh hưởng đến sự phát triển và chức năng của tinh hoàn, phương pháp điều trị duy nhất là thực hiện phẫu thuật ngoại khoa.

Thăm khám bác sĩ để kiểm tra tình trạng sức khỏe và có hướng xử trí kịp thời

Phẫu thuật nang nước thừng tinh đòi hỏi bác sĩ có kinh nghiệm vi phẫu, phân tích tỉ mỉ, độ chính xác cao, bởi phẫu thuật vùng ống bẹn, thừng tinh có bó mạch thừng tinh, ống dẫn tinh, bạch mạch, cơ nâng bìu, rất dễ gây tổn thương, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này. Đặc biệt, trong quá trình tìm ống phúc mạc, phẫu tích nang, cần tránh tổn thương ống dẫn tinh, các mạch máu gây bầm tụ máu hoặc tổn thương động mạch tinh.

Điều trị phẫu thuật sẽ loại bỏ triệt để đi nang nước, tránh tái phát. Tuy nhiên, khi bóc tách cần phải chú ý để tránh gây tổn thương lên ống dẫn tinh, mạch máu, bạch huyết và các cơ nâng bìu… Do đó đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn, kinh nghiệm trong phẫu thuật vi phẫu.

Nếu phát hiện bé có các biểu hiện lâm sàng thì hãy đưa đến gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra. Nếu vẫn còn những thắc mắc cần được giải đáp hãy liên hệ với Đặt lịch bác sĩ để được hỗ trợ.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Chưa được phân loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ