Triệu chứng rách sụn chêm đầu gối

Sụn chêm là một trong những thành phần quan trọng của khớp và dễ bị tổn thương nhất. Rách sụn chêm đầu gối thường gặp trong tai nạn giao thông, chấn thương thể thao… Khi thấy xuất hiện các triệu chứng rách sụn chêm đầu gối, người bệnh cần đi khám để điều trị càng sớm càng tốt.

Sụn chêm rách theo nhiều kiểu khác nhau thường gặp là rách dọc, rách ngang, rách hình nan hoa, hình vạt, hình mỏ, hình quai vali và rách phức tạp. Theo vị trí: rách sừng trước, sừng sau, thân; rách vùng vô mạch, vùng có mạch nuôi.

Nguyên nhân rách sụn chêm đầu gối

Ở người trẻ: Rách sụn chêm thường xảy ra đột ngột sau một chấn thương trong trạng thái gối gấp (ngồi xổm) đồng thời chân bị vặn xoắn, thường gặp trong chấn thương thể thao, tai nạn giao thông.

Ở người trẻ thì rách sụn chêm thường xảy ra đột ngột sau một chấn thương

Ở người trẻ thì rách sụn chêm thường xảy ra đột ngột sau một chấn thương

Ở người có tuổi: Rách sụn chêm thường do thoái hóa. Bệnh nhân ngồi ghế và đứng lên đột ngột trong tư thế bất lợi, chân hơi vặn, cũng có thể gây rách sụn chêm. Rách sụn chêm ở người già thường kèm theo bong và mòn sụn khớp.

Triệu chứng rách sụn chêm đầu gối

Thông thường khi bị rách sụn chêm, bạn có thể nghe tiếng “nổ”. Hầu hết bệnh nhân vẫn bước đi bình thường, cầu thủ bóng đá vẫn chơi hết trận ngay sau rách sụn chêm. Tuy nhiên, khoảng 2-3 ngày sau gối dần dần sưng lên và cảm giác mất linh hoạt gối.

Các triệu chứng thường gặp của rách sụn chêm: đau gối, sưng và hạn chế vận động gối, khớp gối bị kẹt, hoặc có tiếng lục cục trong khớp khi vận động. Gối không thể gấp duỗi hết tầm. Khi khám ấn vào khe khớp bệnh nhân đau.

Khi bị rách sụn chêm, người bệnh thường có triệu chứng đau gối, sưng và hạn chế vận động gối,

Khi bị rách sụn chêm, người bệnh thường có triệu chứng đau gối, sưng và hạn chế vận động gối

Tình trạng rách sụn chêm nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể gây biến chứng, ảnh hưởng tới khả năng vận động, sinh hoạt sau này. Vì thế khi thấy có triệu chứng rách sụn chêm đầu gối, người bệnh cần tới các bệnh viện để thăm khám và điều trị sớm bệnh.

Điều trị rách sụn chêm đầu gối

Dựa vào vị trí và mức độ tổn thương khi bị rách sụn chêm mà có phương pháp chữa trị phù hợp.

 • Nếu rách ở vị trí 1/3 ngoài: Do cấp máu tốt nên dễ liền. Nếu rách nhỏ tự liền, rách lớn khâu bảo tồn qua nội soi.
 • Nếu rách ở vị trí 2/3 trong: Rất khó liền do cấp máu kém. Điều trị thường cắt bỏ phần rách qua nội soi.

Điều trị bảo tồn (không phẫu thuật)

Những trường hợp rách nhỏ ở bờ ngoại vi, lâm sàng không đau, gối còn vững thì không cần phẫu thuật. Điều trị ngay sau chấn thương bằng cách: chườm đá, băng chun gối, hạn chế vận động. Người bệnh cần nghỉ ngơi, bất động, đồng thời dùng các thuốc giảm đau chống viêm không steroid như celebrex, mobic… thuốc giảm phù nề.

Điều trị bằng phẫu thuật

Cắt toàn bộ sụn chêm: Sụn chêm được cắt hoàn toàn đến tận bao khớp.

triệu chứng rách sụn chêm đầu gối

Phẫu thuật là một cách điều trị rách sụn chêm đầu gối

Cắt một phần sụn chêm: Phẫu thuật cắt bỏ phần sụn chêm bị tổn thương. Chỉ định khi rách sụn chêm vùng vô mạch.

Khâu sụn chêm: Được chỉ định khi vị trí rách vùng giàu mạch máu nơi tiếp giáp với bao khớp, loại rách dọc dài khoảng 2cm, rách mới không quá 8 tuần.

Điều trị bằng phương pháp nào cũng cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Người bệnh không nên tự ý điều trị rách sụn chêm đầu gối hoặc nghe theo lời mách bảo của những người xung quanh mà điều trị sai cách. Cần đi khám để xác định mức độ bệnh, từ đó có phương pháp chữa trị phù hợp.

Để hỗ trợ người bệnh thăm khám và điều trị sớm các bệnh lý về xương khớp, Datlichbacsi.com đã trở thành cầu nối giữa người bệnh với bác sĩ. Chỉ cần đặt lịch khám chữa bệnh qua website hoặc liên hệ trực tiếp với số điện thoại 0964 536 542, người bệnh có thể tự lựa chọn bác sĩ phẫu thuật cho mình. Rách sụn chêm đầu gối sẽ được khắc phục nhanh chóng nhờ đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi.

Save

Save

Save

Save

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức
Từ khóa:

One thought on “Triệu chứng rách sụn chêm đầu gối

 1. Tạ Lan viết:

  Tôi năm nay 56 tuổi bị ngã do trượt chân trên nền nhà, gối hơi đau nhưng vẫn đi lại được đã 2 tháng. Chụp cộng hưởng từ bác sỹ nói rách sụn chêm trong nhưng rất nhỏ.
  Cho tôi hỏi có nên phẫu thuật không? Và nếu phẫu thuật thì hết khoảng bao nhiêu tiền ạ? (Tôi có BHYT)
  Nếu không phẫu thuật có sao không ạ?
  Cin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ