U bã đậu bị nhiễm trùng

U bã đậu bị nhiễm trùng là biến chứng mà người bệnh có thể gặp nếu không điều trị tình trạng này sớm. Bên cạnh đó việc chờ cho tới khi u bã đậu bị nhiễm trùng mới bắt đầu thăm khám và xử lý cũng khiến người bệnh phải chịu nhiều đau đớn, tốn kém cả về thời gian lẫn tiền bạc. Đây là loại u lành tính thường gặp, hay phát triển ở những vùng da tiết nhiều mồ hôi, chất bã như vùng mặt, lưng, cánh tay…

u bã đậu bị nhiễm trùng

U bã đậu bị nhiễm trùng thường khiến người bệnh phải chịu nhiều đau đớn, ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân khiến u bã đậu bị nhiễm trùng

Khi phát triển quá to, khối u có thể bị nhiễm khuẩn, bị vỡ ra dẫn tới nhiễm trùng. Ngoài ra các va chạm dẫn đến xây xước từ việc người bệnh tự ý gãy, nặn, chích rạch không đúng cách cũng có thể khiến u bị sưng, tấy đỏ và nhiễm trùng.

Bình thường u bã đậu không gây đau nhưng khi u đã bị nhiễm trùng, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức, mưng mủ, khó chịu, vùng da có khối u sưng, nóng, đỏ.

Điều trị u bã đậu bị nhiễm trùng như thế nào?

Khi nghi ngờ u bã đậu bị nhiễm trùng, người bệnh nên nhanh chóng thăm khám và điều trị với bác sĩ chuyên khoa. Hiện tại cắt u bã đậu là cách điều trị hiệu quả nhất của tình trạng này.

Tuy nhiên mổ xẻ vào vùng viêm nhiễm là hoàn toàn không nên vì có thể bùng lên phản ứng viêm và vi trùng có thể vào máu gây nhiễm trùng huyết. Vì thế khi u bã đậu bị nhiễm trùng, bác sĩ sẽ không tiến hành mổ ngay. Trước hết bác sĩ sẽ xử trí tình trạng nhiễm trùng, thường là kê đơn thuốc kháng sinh. Sau đó khi đã hết nhiễm trùng mới tiến hành cắt u bã đậu để loại bỏ phần tổ chức bên trong và vỏ nang bên ngoài, giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ u tái lại.

u bã đậu bị nhiễm trùng

Tốt nhất người bệnh nên thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cách điều trị hiệu quả nhất.

Làm thế nào để ngăn chặn tình trạng u bã đậu bị nhiễm trùng?

Cách đơn giản nhất để ngăn chặn tình trạng u bã đậu bị nhiễm trùng là người bệnh nên khám và điều trị sớm, ngay khi khối u còn ở kích thước nhỏ. Tuy nhiên ở thời điểm này, u bã đậu hầu như không gây ra ảnh hưởng gì đáng kể nên bệnh nhân thường không đi khám hoặc đi khám nhưng chưa muốn điều trị mặc dù đây là thời điểm thuận lợi nhất.

Cắt u bã đậu chỉ là một tiểu phẫu bình thường và người bệnh không cần quá lo lắng.  Với một đường rạch đơn giản, có thể khiến khối u biến mất chỉ trong vòng chưa đến 15 phút.

Lưu ý

U bã đậu rất dễ bị nhầm lẫn với mụn trứng cá, mụn bọc… dẫn tới tình trạng người bệnh tự ý chích rạch không đúng cách, không đảm bảo vệ sinh – một trong những nguyên nhân gây ra nhiễm trùng.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ