U bã đậu bị sưng

U bã đậu bị sưng là biểu hiện cảnh báo u đã bị viêm nhiễm, cần điều trị càng sớm càng tốt. U bã đậu bản chất là là do tuyến bã ở lỗ chân lông không thoát được, dần dần tích tụ mà thành. Vì thế u bã đậu thường xuất hiện ở những vùng da tiết nhiều mồ hôi, nhiều dầu, chất bã như vùng mặt, vai, lưng, ngực,…

u bã đậu bị sưng

U bã đậu bị sưng là tình trạng cần theo dõi và điều trị ngay.

Nguyên nhân u bã đậu bị sưng

U bã đậu bị sưng thường là do u bị nhiễm trùng, bội nhiễm…Người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức, khó chịu, vùng da có chứa u bã đậu sưng, nóng, đỏ… Nguyên nhân dẫn tới tình trạng u bị viêm nhiễm vi khuẩn xâm nhập từ không khí hoặc các va chạm dẫn đến xây xước, đặc biệt là trong các trường hợp người bệnh tự ý gãi, nặn…

Nên xử lý như thế nào khi phát hiện u bã đậu bị sưng?

Đừng chần chừ khi u bã đậu bị sưng, nên nhanh chóng tới bệnh viện để thăm khám và tư vấn cách điều trị phù hợp. Càng để kéo dài việc điều trị sẽ trở nên khó khăn, phức tạp gây đau đớn và tốn kém thời gian, tiền bạc cho người bệnh.

Thông thường nếu nguyên nhân u bã đậu bị sưng là do viêm nhiễm thì trước hết bác sĩ sẽ xử trí tình trạng nhiễm trùng, thường là kê đơn thuốc kháng sinh. Sau đó khi đã hết nhiễm trùng mới bắt đầu tiến hành cắt bỏ.

Cắt u bã đậu được thực hiện như thế nào?

u bã đậu bị sưng

Cắt bỏ u bã đậu là cách điều trị hiệu quả nhất của tình trạng này.

Cắt u bã đậu được đánh giá là một tiểu phẫu đơn giản, không mất nhiều thời gian và nhanh hồi phục. Người bệnh sẽ được gây tê trong quá trình xử lý nên hoàn toàn không có cảm giác đau. Cắt u bã đậu giúp loại bỏ phần tổ chức bên trong cũng như phần vỏ nang bên ngoài, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát.

Chăm sóc sau khi cắt u bã đậu

Nhìn chung người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi tại chỗ vài tiếng sau mổ là đã có thể về nhà. Trong quá trình chăm sóc sau mổ, bệnh nhân vẫn có thể ăn uống bình thường, không cần kiêng khem quá mức. Tuy nhiên nên hạn chế rượu bia và không hút thuốc lá. Ngoài ra cần tránh các hoạt động có thể ảnh hưởng đến vết mổ. Thay băng vết mổ thường xuyên theo hướng dẫn của bác sĩ. Giữ cho vết mổ luôn khô ráo và thông báo ngay nếu phát hiện có những dấu hiệu bất thường như vết mổ sưng, nóng, đỏ, đau, sốt cao, mệt mỏi…

Lời khuyên của bác sĩ

U bã đậu khi kích thước còn nhỏ, chưa gây viêm nhiễm thì việc điều trị rất đơn giản. Người bệnh nên thăm khám và xử lý ngay để tránh gặp phải những biến chứng không mong muốn.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ