U bã đậu có đau hay không?

U bã đậu có đau hay không là một trong những vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm tìm hiểu nhiều nhất. Đây là loại u lành tính phổ biến, thường xuất hiện ở những vùng da cơ thể tiết nhiều mồ hôi, chất bã như vùng vai, mặt, hõm lưng… Điều trị u bã đậu rất đơn giản nếu người bệnh thăm khám sớm và xử lý ngay từ đầu.

u bã đậu có đau hay không

U bã đậu thường không gây đau tuy nhiên khi u quá lớn, bị nhiễm trùng hay bội nhiễm, người bệnh có thể sẽ bị đau nhức.

Vậy u bã đậu có đau hay không?

Các bác sĩ chuyên khoa cho hay u bã đậu có đau hay không còn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng trường hợp. Ban đầu khi kích thước còn nhỏ, u không gây đau và hầu như không có bất cứ ảnh hưởng gì tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên khi u lớn dần, tổ chức bên trong hoại tử, có thể gây viêm nhiễm, lở loét. Lúc này u sưng tấy đỏ, người bệnh sẽ phải chịu đau nhức và khó chịu.

Lời khuyên dành cho người có u bã đậu

Giai đoạn điều trị u bã đậu thuận lợi và dễ dàng nhất là khi u chưa quá lớn, chưa bị viêm nhiễm. Nếu chờ tới khi u đã bị lở loét, nhiễm trùng, bội nhiễm mới tìm tới bác sĩ thì việc điều trị trở nên phức tạp, người bệnh cũng phải chịu đau đớn và tốn kém nhiều hơn về thời gian, chi phí.

Điều trị u bã đậu

u bã đậu có đau hay không

Cắt u bã đậu khá đơn giản và nhanh chóng, người bệnh nên điều trji sớm.

Việc điều trị u bã đậu phụ thuộc vào vị trí và kích thước của khối u. Trường hợp u còn nhỏ, người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc có khả năng làm tiêu u. Tuy nhiên cách điều trị triệt để nhất hiện nay là cắt bỏ u bã đậu. Vì loại u lành tính này rất dễ tái phát nếu không loại bỏ “sạch sẽ” toàn bộ tổ chức bên trong khối u và phần vỏ của khối u. Chỉ có cắt u bã đậu là phương pháp đáp ứng được yêu cầu này.

Cắt u bã đậu khá nhanh chóng, trung bình chỉ khoảng 30 phút. Người bệnh không phải lưu viện, về nhà ngay sau đó.

Cắt u bã đậu như thế nào?

Trước hết bác sĩ sẽ sát trùng vị trí có chứa khối u, sau đó tiêm thuốc tê. Tiếp đến là tạo một vết rạch ở vị trí khối u rồi tiến hành loại bỏ tổ chức bên trong và phần vỏ bên ngoài. Cuối cùng là cầm máu, khâu vết thương và băng bó.

Cắt u bã đậu có đau không?

Đây là một tiểu phẫu khá đơn giản. Người bệnh được gây tê tại chỗ nên hoàn toàn không có cảm giác đau trong quá trình cắt u bã đậu. Sau mổ, người bệnh sẽ cảm thấy hơi đau nhức tuy nhiên tình trạng này không kéo dài lâu. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc giảm đau để người bệnh giảm bớt khó chịu.

 

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ