U bã đậu có đau không?

U bã đậu có đau không là điều mà nhiều người bệnh không rõ, dẫn tới tình trạng hiểu nhầm chỉ tưởng là mụn, nhọt bình thường nên tự ý chích, rạch khiến u bã đậu không những không khỏi mà còn tái đi tái lại nhiều lần. U bã đậu thường không gây đau hay khó chịu trong trạng thái bình thường. Tuy nhiên khi u đã bị vỡ, nhiễm trùng hoặc hoại tử, người bệnh có thể sẽ cảm thấy đau nhức và khó chịu.

u bã đậu có đau không

U bã đậu có đau không là thắc mắc của nhiều người bệnh.

Vậy u bã đậu có đau không?

Với câu hỏi u bã đậu có đau không, các bác sĩ cho hay loại u lành tính này thường không đau, không gây ác tính, to dần gây khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm. U bã đậu nên điều trị sớm, tránh chờ cho tới khi u đã phát triển lớn, bị nhiễm trùng hoặc hoại tử mới tìm tới bác sĩ. Lúc này việc điều trị từ đơn giản trở nên phức tạp, gây đau đớn, tốn kém về thời gian và tiền bạc cho người bệnh.

Các biểu hiện khác của u bã đậu

Ngoài u bã đậu có đau không, người bệnh có thể căn cứ vào các biểu hiện sau:

  • U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ vào thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra là tổ chức bã trắng như đậu.
  • U có hình dạng tròn, dễ dàng di chuyển với ngón tay; màu sắc da trên u bình thường, đôi khi có thể sẫm màu hơn.
  • U hay xuất hiện ở những vùng da tiết ra nhiều mồ hôi, nhiều dầu, chất bã như ở vùng mặt, vai, lưng, mông,dưới cánh tay,….

Cắt u bã đậu như thế nào?

Cắt u bã đậu là một tiểu phẫu khá đơn giản và nhẹ nhàng. Người bệnh sẽ được gây tê tại chỗ, sau đó bác sĩ sẽ tạo một vết rạch nhỏ ở vị trí khối u, tiếp đến là cắt bỏ toàn bộ khối u và vỏ bọc. Cuối cùng là cầm máu và khâu vết mổ. Thời gian thực hiện phẫu thuật chỉ khoảng 30 phút. Bệnh nhân có thể về nhà ngay trong ngày, không cần nằm viện điều trị.

u bã đậu có đau không

Cắt u bã đậu là cách điều trị hiệu quả và triệt để nhất của tình trạng này.

Cắt u bã đậu có nguy hiểm không?

Cắt u bã đậu được đánh giá là đơn giản, rất ít biến chứng. Trong thời gian thực hiện tiểu phẫu, bệnh nhân đã được gây tê nên hoàn toàn không có cả giác đau.

Chăm sóc sau cắt u bã đậu

Sau khi cắt u bã đậu, người bệnh không cần quá kiêng khem. Nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, tránh các vận động ảnh hưởng tới vết mổ. Thực hiện vệ sinh vết mổ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Nếu phát hiện có những dấu hiệu như vết mổ sưng, nóng, đỏ, đau, người bệnh mệt mỏi hoặc sốt…hãy tới bệnh viện để khám và xử lý ngay.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ