U bã đậu có nguy hiểm không?

Nhiều người lo lắng u bã đậu có nguy hiểm không khi phát hiện ở u xuất hiện ở vị trí nào đó trên cơ thể. U bã đậu là loại u khá phổ biến, thường phát triển ở những  vùng da tiết nhiều mồ hôi, nhiều dầu và chất bã như vùng mặt, vai, lưng, ngực… Cách điều trị u bã đậu hiệu quả nhất là tiểu phẫu cắt bỏ. Nên thăm khám và xử lý u bã đậu sớm, tránh để tình trạng u lớn dần, bị vỡ, nhiễm trùng hay hoại tử gây đau đớn.

u bã đậu có nguy hiểm không

U bã đậu có nguy hiểm không là điều khiến nhiều người bệnh lo lắng.

Vậy u bã đậu có nguy hiểm không?

Giải đáp cho vấn đề u bã đậu có nguy hiểm không, theo các bác sĩ thì u bã đậu là loại u lành tính, không đe dọa tính mạng. U cũng không gây đau tuy nhiên  to dần gây khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm.

Lưu ý: u bã đậu hông phải là mụn, nhọt…như người lầm tưởng. Vì thế tuyệt đối không được tự ý rạch, nặn lấy tổ chức bên trong ra dẫn tới tái đi tái lại rất nhiều lần mà không hết.

U bã đậu thường gặp ở những độ tuổi nào?

U bã đậu có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nguy cơ mắc bệnh cao hơn ở lứa tuổi dậy thì, bệnh nhân có lịch sử của mụn hoặc ở người đã từng trải qua chấn thương da.

Điều trị u bã đậu

Cắt u bã đậu là phương pháp điều trị hiệu quả và triệt để nhất của tình trạng này. Đây là một tiểu phẫu không quá phức tạp. Thời gian thực hiện khoảng 30 phút. Người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi tại chỗ khoảng vài tiếng là đã có thể về nhà. Trong quá trình tiểu phẫu, bệnh nhân được gây tê tại chỗ, sau đó bác sĩ sẽ tạo một vết rạch nhỏ ở vị trí khối u, tiếp đến là cắt bỏ toàn bộ khối u và vỏ bọc. Cuối cùng là cầm máu và khâu vết mổ.

u bã đậu có nguy hiểm không

Cắt u bã đậu đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng và không phải nằm viện.

Chăm sóc sau khi cắt u bã đậu

Sau khi cắt u bã đậu, người bệnh vẫn tiếp tục ăn uống bình thường, không cần quá kiêng khem. Tuy nhiên nên tránh các loại đồ cay nóng, không uống rượu bia và không hút thuốc lá. Về vấn đề vệ sinh, người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ. Thay băng gạc thường xuyên, giữ cho vết thương luôn khô ráo. Nếu phát hiện có những dấu hiệu bất thường như vết mổ sưng, nóng, đỏ, đau, người bệnh bị sốt…nên thông báo với bác sĩ để khám và xử lý ngay.

Lời khuyên của bác sĩ

Thông thường khi chưa bị bội nhiễm, u bã đậu hầu như không có ảnh hưởng gì đáng kể nên người bệnh không đi khám hoặc đi khám nhưng chưa muốn điều trị. Tuy nhiên đây là giai đoạn điều trị thích hợp nhất và dễ dàng nhất.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ