U bã đậu có tái phát không?

U bã đậu có tái phát không là nỗi lo sợ của nhiều người bệnh sau điều trị. Đây là loại u lành tính phổ biến, có thể gặp ở bất cứ ai. Thông thường u không gây đau nhưng nếu không điều trị sớm, u to dần gây khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm.

Vậy u bã đậu có tái phát không?

u bã đậu có tái phát không

Vấn đề u bã đậu có tái phát không là lý do khiến nhiều người bệnh lo lắng.

Với câu hỏi u bã đậu có tái phát không, theo các bác sĩ thì u bã đậu rất dễ xuất hiện trở lại nếu người bệnh không điều trị triệt để. Vì bản chất của u bã đậu là một vỏ nang bên trong chứa một chất giống như bã đậu. Chất này bãn chất là chất sừng, á sừng do màng trong của vỏ nang sinh ra. Do đó muốn điều trị triệt để phải bằng các nào đó lấy sạch vỏ nang, nếu sơ suất còn sót lại một tí cũng sẽ phát triển lại thành u bã đậu.

Cách điều trị u bã đậu hiệu quả nhất

Hiện tại, cắt u bã đậu là phương pháp điều trị tối ưu nhất của tình trạng này, giúp loại bỏ hoàn toàn chất bã bên trong, đồng thời xử lý phần vỏ nang, ngăn chặn tái phát hiệu quả.

Đây là một tiểu phẫu đơn giản, thời gian thực hiện trung bình chỉ khoảng 30 phút. Sau mổ, người bệnh có thể về nhà ngay, không phải lưu viện.

Thời điểm cắt u bã đậu tốt nhất là khi kích thước u còn nhỏ, u chưa bị vỡ, bội nhiễm hay nhiễm trùng. Tuy nhiên thực tế khi ở giai đoạn này, u thường không gây ra bất cứ ảnh hưởng nào nên bệnh nhân không có định điều trị hoặc đi khám nhưng chưa muốn điều trị.

Cắt u bã đậu có đau không?

u bã đậu có tái phát không

Cắt u bã đậu là phương pháp điều trị hiệu quả nhất của tình trạng này.

Người bệnh không cần quá lo lắng về vấn đề này vì trong quá trình điều trị, bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ. Do đó người bệnh sẽ hoàn toàn không có cảm giác gì. Sau mổ, ở những ngày đầu tiên, bệnh nhân có thể cảm thấy hơi đau nhức tuy nhiên tình trạng này không kéo dài lâu, biến mất khi vết mổ bắt đầu liền.

Lưu ý khi chăm sóc sau khi cắt u bã đậu

Nhìn chung, người bệnh không cần quá kiêng khem sau khi cắt u bã đậu. Tuy nhiên về chế độ ăn uống, nên hạn chế đồ ăn cay nóng, thức uống có chứa chất kích thích (rượu bia, cà phê…). Tránh các vận động có thể tác động đến vết mổ.

Vệ sinh vết mổ thường xuyên theo hướng dẫn của bác sĩ. Các trường hợp có chỉ định sử dụng thuốc, cần uống đủ và đúng liều lượng. Khi phát hiện có các dấu hiệu bất thường, nên tới ngay bệnh viện để khám và xử lý sớm.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ