U bã đậu có tự hết không?

Nhiều người bệnh phân vân u bã đậu có tự hết không vì tâm lý e ngại việc phải đến bệnh viện để thăm khám và điều trị. U bã đậu là loại u lành tính phổ biến, thông thường u không gây đau, không khó chịu. Cách điều trị u bã đậu hiệu quả và triệt để nhất hiện nay là tiểu phẫu cắt bỏ. Đây là một tiểu phẫu đơn giản, nhanh chóng, người bệnh có thể ra về ngay sau đó, không phải nằm viện.

u bã đậu có tự hết không

U bã đậu có tự hết không là thắc mắc của nhiều người bệnh, đặc biệt là những trường hợp không muốn điều trị y tế.

Vậy u bã đậu có tự hết không?

Trước thắc mắc u bã đậu có tự hết không, các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng người bệnh nên điều trị càng sớm càng tốt. U có thể tự hết nhưng trường hợp này rất hiếm. U bã đậu thường phát triển ở các vị trí cơ thể tiết nhiều mồ hôi và chất bã như da vùng mặt, vai, lưng…Do đó khi tuyến bã ở lỗ chân lông được thông thoáng thì khối u có thể giảm dần kích thước và teo đi. Tuy nhiên đa phần các trường hợp có u bã đậu nếu muốn xử lý triệt để đều cần phải cắt bỏ.

Cắt u bã đậu được thực hiện như thế nào?

Trước hết người bệnh sẽ được gây tê tại chỗ. Sau đó bác sĩ sẽ tạo một vết rạch nhỏ ở vị trí khối u rồi tiến hành loại bỏ tổ chức bên trong và vỏ bọc bên ngoài. Cuối cùng là cầm máu và khâu vết thương. Toàn bộ quá trình này kéo dài chưa đến 30 phút. Người bệnh không phải lưu viện, có thể về nhà ngay sau đó.

Cắt u bã đậu có đau không?

u bã đậu có tự hết không

Cắt u bã đậu là một tiểu phẫu đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng, giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát.

Cắt u bã đậu được thực hiện dưới gây tê tại chỗ người bệnh hoàn toàn không có cảm giác đau trong quá trình tiểu phẫu. Bệnh nhân sẽ cảm thấy hơi đau nhức ở những ngày đầu tiên. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau để giảm bớt cảm giác khó chịu này. Tuy nhiên người bệnh cũng không cần quá lo lắng vì tình trạng này sẽ thuyên giảm dần khi vết mổ bắt đầu liền.

Khi nào cần cắt u bã đậu?

Theo lời khuyên của bác sĩ thì người bệnh nên điều trị ngay khi u còn nhỏ. Đây là giai đoạn điều trị thuận lợi và dễ dàng nhất. Đừng chờ cho tới khi u phát triển quá to, bị vỡ hay nhiễm trùng mới tìm tới bệnh viện. Lúc này việc điều trị sẽ trở nên phức tạp, đau đớn và tốn kém hơn rất nhiều.

Nếu điều trị sớm:

  • Chi phí thấp
  • Người bệnh không phải chịu nhiều đau đớn.
  • Kích thước khối u nhỏ, sẹo nhỏ.
  • Nhanh phục hồi.
  • Khối u chưa bội nhiễm nên sẽ lấy được trọn vẹn nên nguy cơ tái phát hầu như là không có.
Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

One thought on “U bã đậu có tự hết không?

  1. Ngô Thị Tuyết Lành viết:

    E bị u vào nữa tháng trước , 4 ngày saue đi khám nó to bằng hạt đậu trắng mà mấy ngày nay e cứ có cảm giác nó nhỏ hơn nhiều chỉ lớn hơn hạt đậu xanh một tí thôi, mai e mổ r mà tình trạng e vậy có nên thực hiện mổ luôn không hay nên chờ thêm để theo dõi ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ