U bã đậu cứng hay mềm?

Nhiều người phân vân không rõ u bã đậu cứng hay mềm khi phát hiện có những dấu hiệu nghi ngờ u bã đậu. U bã đậu thường hay xuất hiện ở những vùng da tiết nhiều mồ hôi và bã nhờn như vùng mặt, vai, lưng, mông,dưới cánh tay,….Khi bị u bã đậu, cách điều trị hiệu quả nhất là cắt bỏ u.

u bã đâu cứng hay mềm

U bã đậu cứng hay mềm là điều được nhiều người bệnh quan tâm.

Vậy u bã đậu cứng hay mềm?

Trả lời cho câu hỏi u bã đậu cứng hay mềm, các bác sĩ cho biết u bã đậu khi sờ vào thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được. U hay nổi trên bề mặt da, màu sắc da trên u bình thường, đôi khi có thể sẫm màu hơn.

U bã đậu không gây đau, chỉ gây vướng víu và khó chịu khi u lớn dần. Tuy nhiên khi u đã bị vỡ hay nhiễm trùng, bội nhiễm gây tấy đỏ, đau nhức cho người bệnh.

U bã đậu có nguy hiểm không?

U bã đậu lành tính, không gây nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh nhưng nếu không điều trị có thể tác động xấu tới sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày:

  • Càng để kéo dài, kích thước khối u sẽ lớn dần, tổ chức bên trong hoại tử, tạo viêm loét, mưng mủ. Giai đoạn này thường điều trị rất khó khăn và tốn kém.
  • Khi bị bội nhiễm, hoại tử sẽ gây sưng tấy đau đớn cho bệnh nhân
  • Nhiều trường hợp u mọc ở mặt, cằm, sau tai gây mất thẩm mỹ cho cơ thể.

Khi nào nên cắt u bã đậu?

Theo các bác sĩ, giai đoạn điều trị phù hợp và dễ dàng nhất là khi u còn nhỏ, chưa bị bội nhiễm. Tuy nhiên trên thực tế, u bã đậu không đau, hầu như không có ảnh hưởng gì đáng kể nên người bệnh nên không đi khám hoặc đi khám nhưng không điều trị.

u bã đậu cứng hay mềm

Nên khám và điều trị sớm khi phát hiện có u bã đậu.

Cắt u bã đậu được thực hiện như thế nào?

Cắt u bã đậu là một tiểu phẫu không quá phức tạp. Người bệnh sẽ được gây tê tại chỗ. Sau đó bác sĩ sẽ rạch một vết nhỏ ở vị trí khối u, tiếp đến là cắt bỏ toàn bộ khối u và vỏ bọc. Cuối cùng là cầm máu và khâu vết mổ. Thời gian thực hiện phẫu thuật chỉ khoảng 30 phút.

Cắt u bã đậu có đau không?

Như đã đề cập ở phần trên, trong quá trình điều trị, người bệnh sẽ được gây tê tại chỗ nên hoàn toàn không có cảm giác gì. Sau mổ, bệnh nhân có thể cảm thấy hơi đau nhức nhưng tình trạng này sẽ thuyên giảm nhanh chóng khi vết thương bắt đầu liền. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc giảm đau để người bệnh dễ chịu hơn.

Nên cắt u bã đậu ở đâu?

Để đảm bảo an toàn, giảm thiểu tối đa nguy cơ gặp phải các biến chứng, người bệnh nên lựa chọn điều trị với các bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm. Đặc biệt nơi điều trị phải đảm bảo về trang thiết bị y tế vô trùng, sạch sẽ. Sau mổ, người bệnh cần thay băng gạc, vệ sinh vết mổ đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ