U bã đậu đau

U bã đậu đau là tình trạng cần điều trị càng sớm càng tốt, nếu để kéo dài có thể dẫn tới viêm nhiễm, hoại tử, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. U bã đậu là một loại u lành tính thường gặp, hay xuất hiện ở những vùng da nhiều mồ hôi, nhiều dầu, chất bã như vùng mặt, vai, lưng, ngực,…

u bã đậu đau

U bã đậu đau là tình trạng cần điều trị sớm, tránh để xảy ra các biến chứng không mong muốn.

Nguyên nhân u bã đậu đau

U bã đậu ở trong trạng thái bình thường không gây đau. Khi u phát triển to dần có thể gây cộm, vướng víu, ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Trường hợp u bã đậu đau chỉ yếu là do u bị nhiễm trùng, bội nhiễm do vi khuẩn xâm nhập từ không khí hoặc các va chạm dẫn đến xây xước, đặc biệt là trong các trường hợp người bệnh tự ý gãi, nặn…

Xử trí như thế nào khi u bã đậu đau?

Cách xử trí u bã đậu bị đau đúng đắn nhất là tới gặp bác sĩ để thăm khám và tư vấn cách điều trị phù hợp. Tuyệt đối không tự ý trích, rạch, nặn..u hoặc đắp các loại lá, cao… (theo dân gian) lên khối u. Những hành động này càng khiến cho tình trạng u bã đậu đau trở nên tồi tệ hơn.

Hiện tại cắt bỏ u bã đậu là cách điều trị tối ưu nhất của tình trạng này.

u bã đậu đau

Tiểu phẫu cắt u bã đậu rất đơn giản và nhanh chóng, người bệnh nên thăm khám và tư vấn kỹ với bác sĩ chuyên môn.

Cắt u bã đậu được thực hiện như thế nào?

Đây là một tiểu phẫu khá đơn giản. Người bệnh sẽ được gây tê tại chỗ để không có cảm giác đau trong quá trình thực hiện. Tiếp đến bác sĩ sẽ tạo một vết rạch ở khối u và tiến hành loại bỏ tổ chức bên trong và vỏ nang bên ngoài. Cuối cùng là cầm máu, khâu vết mổ và băng bó. Người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi, theo dõi khoảng vài tiếng là đã có thể về nhà.

Cách để ngăn chặn tình trạng u bã đậu đau

Tốt nhất nên điều trị u bã đậu càng sớm càng tốt, khi khối u còn nhỏ và chưa bị viêm nhiễm. Tuy nhiên thực tế là ở giai đoạn này u bã đậu hầu như chưa có ảnh hưởng gì đáng kể vì thế người bệnh ít quan tâm.

Khi phát hiện có u bã đậu tuyệt đối không tự ý gãi, chích, rạch… hoặc đắp lá thuốc, đắp cao mà cần nhanh chóng tới bệnh viện, trung tâm y tế để thăm khám và điều trị theo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Cắt u bã đậu là một tiểu phẫu đơn giản và nhẹ nhàng. Trong quá trình phẫu thuật, người bệnh sẽ được gây tê nên không có cảm giác đau. Sau mổ, người bệnh có thể cảm thấy hơi đau nhức tuy nhiên bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau để vơi bớt sự khó chịu. Tình trạng này sẽ không kéo dài lâu nên bệnh nhân không nên quá lo lắng.

Lưu ý: Người bệnh cần thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định điều trị. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, Đặt lịch bác sĩ sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ của Đặt lịch bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.
Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×
Đặt lịch phẫu thuật với bác sĩ